8 công việc pháp lý doanh nghiệp phải làm đầu năm 2018

19/03/2019 03:53 +07 - Lượt xem: 779

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là khép lại năm 2017, không chỉ nhìn lại một năm đã qua đưa ra định hướng phát triển cho năm sau, doanh nghiệp cũng cần biết những thủ tục pháp lý đầu năm 2018 để quá trình sản xuất, kinh doanh thuận lợi dễ dàng hơn. Hanoi Office xin được liệt kê những công việc pháp lý doanh nghiệp (DN) có nghĩa vụ phải thực hiện ngay trong những tháng đầu năm 2018.

cong-viec-doanh-nghiep-phai-lam-dau-nam-2018

►►► Nếu muốn thành lập doanh nghiệp bạn nhất định cần biết điều này!

6 công việc doanh nghiệp phải làm đầu năm 2018

Những việc này không quá quan trọng, nhưng cần thiết cho bất kỳ một doanh nghiệp nào. Bạn cần nắm vững được những điều pháp lý doanh nghiệp và chuẩn bị đầy đủ thủ tục để hoàn thành ngay trong tháng 01/2018.

1. Tổng hợp tình hình thay đổi nhân lực của doanh nghiệp

Bước sang năm mới, doanh nghiệp cần phải tổng hợp lại tình hình cắt giảm hoặc tăng về số lượng người lao động trong tháng 12. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm gửi “Thông báo về tình hình biến động lao động làm việc tại đơn vị” về Trung tâm dịch vụ việc làm nơi doanh nghiệp đặt trụ sở trước ngày 03/01/2018.

Nếu doanh nghiệp cắt giảm nhận lực trên 50 người thì phải thông báo ngay cho Trung tâm dịch vụ việc làm để được hỗ trợ kịp thời.

2. Báo cáo tình hình tai nạn lao động

Theo thông tư 08/2016/TT-BLĐTBXH, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thu thập, lưu trữ thông tin về tình hình tai nạn lao động xảy ra tại cơ sở của mình và mở sổ thống kê theo mẫu quy định tại Phụ lục I kèm theo thông tư này.

Theo đó, định kỳ 06 tháng và hàng năm, DN phải gửi báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động (Mẫu báo cáo dựa theo Phụ lục XII ban hành kèm nghị định 39/2016/NĐ-CP) đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

►►► Những nghị định quan trọng trong năm 2018 mà tất cả các doanh nghiệp cần biết 

cong-viec-doanh-nghiep-phai-lam-dau-nam-2018-2

 

Khung thời gian báo cáo như sau:

– Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động 06 tháng đầu năm phải được gửi trước ngày 05 tháng 07 của năm báo cáo.

– Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động cả năm phải được gửi trước ngày 10 tháng 01 của năm liền sau năm báo cáo.

Ngoài việc báo cáo hàng tháng và hàng năm cho Sở Lao động, DN cũng phải có trách nhiệm công bố và đánh giá tình hình tai nạn lao động cho người lao động được biết. Thời gian là trước ngày 10/07 đối với số số liệu 06 tháng và trước ngày 15 tháng 01 năm liền sau đối với số liệu cả năm.

3. Báo cáo về tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Trước ngày 15 tháng 01 hằng năm, doanh nghiệp có trách nhiệm gửi Báo cáo về tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của năm trước (Mẫu số 33 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH) về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

4. Tình hình sử dụng hóa đơn

Trước ngày này, DN phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng phải được nộp chậm nhất là ngày 20/01/2018.

Dựa theo Thông tư 39/2014/TT-BTC, hàng quý DN phải gửi Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho Chi cục Thuế quản lý trực tiếp, kể kể cả trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn (tại Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng không (=0)).

Lưu ý:

– Khi DN thay đổi địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện sang địa bàn khác không trực thuộc địa bàn cơ quan thuế quản lý trực tiếp, DN phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế mới.

– Khi chia, tách, sáp nhập, phá sản,…hay diễn ra bất cứ thay đổi nào khác trong kinh doanh (như: giao, bán, khoán,…), doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm nộp báo cáo về hóa đơn đi kèm thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế.

5. Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và lệ phí môn bài

Nộp tạm thuế thu nhập doanh nghiệp: Công việc này được thực hiện theo quý, DN sẽ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của quý đó. Doanh nghiệp chỉ cần nộp số thuế tạm tính chứ không cần nộp tờ khai thuế. Hạn chót để nộp là vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo.

Khai và nộp lệ phí môn bài: Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Mức lệ phí môn bài của doanh nghiệp cũng thay đổi theo vốn điều lệ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

6. Đóng các loại phí bảo hiểm

Đóng tiền BHXH, BYHT, BHNT của tháng 01/2018: Hàng tháng, doanh nghiệp sẽ trích tiền đóng BHXH bắt buộc, BHYT,BHTN trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN của từng người lao động theo mức quy định để nộp cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, chi nhánh của doanh nghiệp sẽ đóng tại cơ quan BHXH nơi chi nhánh hoạt động.

cong-viec-doanh-nghiep-phai-lam-dau-nam-2018

Thời hạn đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng là: chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng.

Kinh phí Công đoàn tháng 01/2018: Hàng tháng, khi doanh nghiệp đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động thì đồng thời cũng phải đóng kinh phí Công đoàn. Đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp, không phân biệt là doanh nghiệp đã có hay chưa có tổ chức Công đoàn.

Mức đóng kinh phí Công đoàn là 2% của quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là bằng tổng mức tiền lương tính đóng Bảo hiểm xã hội của những người lao động thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Một số thủ tục pháp lý khác mà doanh nghiệp cần làm trong năm 2018

  • Tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính (dành cho các doanh nghiệp nào lựa chọn kỳ kế toán khác năm dương lịch), doanh nghiệp có 90 ngày để hoàn thành và nộp hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đến Chi cục Thuế quản lý trực tiếp.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân (dù có phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế trong năm) và có thể quyết thay cho các cá nhân có ủy quyền.

Hanoi Office luôn khuyến khích doanh nghiệp thực hiện quyết toán 2 loại thuế nêu trên ngay trong tháng 1, tránh để lâu gây mất thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp. Những công việc doanh nghiệp cần làm ngay trong đầu năm 2018 sẽ giúp doanh nghiệp làm việc thuận lợi hơn, tập trung vào mục tiêu kinh doanh của mình.

►►​►​ Hãy sử dụng dịch vụ văn phòng cho thuê của Hanoi Office, và bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa vì đã có chúng tôi hỗ trợ giải quyết các công việc cần phải làm đầu năm 2018. Liên hệ số hotline: 0904 388 909 – 0904 388 909.

 
Bài xem nhiều