Đi làm trái ngành hay chấp nhận thất nghiệp chờ đợi thời cơ

Tìm được công việc phù hợp, đúng với chuyên ngành đã học sau khi ra trường hẳn là mong ước của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy không phải ai tốt nghiệp ra trường cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn. Có người sẵn sàng đi làm bất kỳ công việc nào để có tiền trang trải cho cuộc sống, để tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội… Nhưng cũng có người chấp nhận thất nghiệp để chờ đợi một công việc đúng với chuyên môn của mình. Như vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất của bạn?

Một người tốt nghiệp kỹ thuật lại đi làm xe ôm, một người tốt nghiệp kinh tế lại đi làm bồi bàn hay một người học công nghệ thông tin lại chấp nhận đi bán bảo hiểm… Đây là việc hoàn toàn có thật trong xã hội ngày nay. Họ chấp nhận làm các công việc trái với chuyên môn vì nhiều lý do, vì nhiều hoàn cảnh, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là do…thất nghiệp, do không thể tìm được một công việc đúng chuyên ngành đã học.

Nhiều người ban đầu chỉ xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, lấy ngắn nuôi dài và chờ đợi tìm được một công việc phù hợp nhưng càng ngày họ lún sâu vào công việc ấy và quên đi mục đích ban đầu. Đây thực sự là điều rất đáng tiếc mà rất nhiều người đang gặp phải.

di-lam-trai-nganh-hay-chap-nhan-that-nghiep-cho-doi-thoi-co(1)

Làm việc trái ngành – được hay mất?

Khi đi làm ở một môi trường chẳng liên quan gì đến kiến thức đã học, ban đầu bạn sẽ thấy rất khó khăn. Đầu tiên là về kiến thức: khi đi làm trái ngành nghĩa là bạn đã chấp nhận đi chậm hơn đồng nghiệp ít nhất là 4 năm đại học vì bạn đâu có học ngành này đâu và ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn. Tiếp đến là làm trái ngành dễ dàng khiến chúng ta có cảm giác như mình là người ngoài cuộc vậy, tất cả mọi việc chúng ta đều phải học hỏi và bắt đầu từ đầu, ngay cả những đặc điểm về ngành, về phong cách làm việc của người trong ngành hay làm ngành này đòi hỏi những kỹ năng gì bạn cũng chưa hiểu hết hay trang bị đủ.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người trong quá trình làm trái ngành họ đã biết nắm bắt những cơ hội, tiếp thu những kinh nghiệm cần thiết và tìm được công việc tốt phù hợp với chuyên môn. Bởi họ biết mình đang làm gì, họ biết nuôi dưỡng và duy trì niềm đam mê để chờ thời cơ thuận lợi. Chính môi trường làm việc tưởng chừng không liên quan gì tới chuyên môn đó lại cho họ những kinh nghiệm vô cùng quý giá, đó chính là kinh nghiệm sống và cũng chính kinh nghiệm sống đó sẽ dạy cho họ biết nắm bắt cơ hội nghề nghiệp mà trước đây không ít lần họ đã bỏ qua, chính kinh nghiệm sống sẽ giúp cho họ trở nên tự tin hơn, đây thật sự là cái được lớn nhất của những người chấp nhận các công việc trái ngành nhưng vẫn không quên mục đích và hoài bão của mình.

►►► Với đề xuất phương án giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của chính phủ - Hãy START-UP luôn - Không phải chờ đợi thời cơ!

di-lam-trai-nganh-hay-chap-nhan-that-nghiep-cho-doi-thoi-co-3

Có nên chấp nhận thất nghiệp để chờ thời cơ?

Nếu thất nghiệp trước hết bạn sẽ không có đủ chi phí để trang trải cho cuộc sống, bạn sẽ vẫn phải cần đến sự hỗ trợ từ gia đình trong thời gian chờ đợi cơ hội nhưng cũng chưa biết chắc chắn khi nào cơ hội sẽ đến, mình chắc hẳn không bạn nào muốn như vậy cả.
Song song với những người chấp nhận đi làm trái nghề thì vẫn có không ít người thà chấp nhận thất nghiệp chứ không làm những công việc không đúng với chuyên môn và đến khi tìm được một công việc ưng ý thì nhà tuyển dụng lại không chọn họ vì thiếu kinh nghiệm.
Họ cho rằng với bằng cấp ấy thì phải làm những công việc to tác, lớn lao, đây chính là suy nghĩ làm cho họ xa rời thực tế, ảo tưởng về năng lực của bản thân, đến khi tìm được một công việc phù hợp thì họ lại không biết cách nắm bắt và chính điều đó khiến cho họ đi từ thất nghiệp này tới những thất nghiệp khác.
Nếu bạn là một nhà tuyển dụng và đứng trước hai tấm bằng như nhau, hai con người có cùng độ tuổi như nhau nhưng một người đã từng có kinh nghiệm làm việc, tự tin, ăn nói trôi chảy… và một người chưa có kinh nghiệm sống, vẻ mặt căng thẳng, lúng túng…thì bạn sẽ chọn ai? Chắc chắn là người đã có kinh nghiệm, vì vậy nếu như bạn vẫn chưa tìm được một công việc đúng với chuyên môn thì hãy mạnh dạn dẹp bỏ cái tôi của mình, hãy bắt đầu bằng một công việc bất kỳ nào đó bởi chính công việc đó sẽ cho bạn những kinh nghiệm sống quý báu mà không sách vở nào có thể dạy bạn được cả.

Lời kết:

Hãy luôn nhớ rằng đường thẳng không phải lúc nào cũng nhanh nhất, vì vậy nếu bạn vẫn chưa có việc làm thì ngay lúc này đây hãy bắt tay vào làm một công việc bất kỳ nào đó, miễn là lương thiện và hãy luôn nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của mình. Với hành trang kiến thức và kinh nghiệm sống quý báu chắc hẳn việc tìm được một công việc yêu thích, đúng với chuyên môn là điều hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay bạn.

di-lam-trai-nganh-hay-chap-nhan-that-nghiep-cho-doi-thoi-co-6

Cuối cùng tôi xin chúc các bạn thành công và sớm tìm được công việc như mình mong muốn!
 

Văn phòng làm việc Sáng tạo – Đẹp – Giá rẻ cho các START-UP tại Hanoi Office -- XEM NGAY!