Những lưu ý khi làm đơn xin miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

19/03/2019 03:27 +07 - Lượt xem: 2210

Với các cá nhân, hay công ty đều cần nộp các loại thuế quy định khác nhau cho cơ quan thuế. Với cá nhân thì thuế thu nhập cá nhân là không loại trừ. Nhưng cũng có những trường hợp được miễn giảm một phần mức thuế phải nộp. Dưới đây là những quy định và mẫu đơn xin miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho các bạn tham khảo.

►►► Có thể bạn quan tâm: Thuế môn bài hộ kinh doanh – Những trường hợp được miễn nộp thuế

don-xin-mien-giam-thue-thu-nhap-ca-nhan-1

Quy định về thu nhập được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

don-xin-mien-giam-thue-thu-nhap-ca-nhan-2

Trước khi làm đơn xin miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, bạn phải biết những quy định về thu nhập được miễn giảm thuế. Theo Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi bởi Luật về thuế năm 2014 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa chồng với vợ; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; hoặc anh, chị, em ruột với nhau.

 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất đai và tài sản gắn liền với đất ở của từng cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nhà ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nhà ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng phải có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc đã kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai không đúng thì không được miễn thuế và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 • Thu nhập giá trị đất của cá nhân có quyền sử dụng đất

 • Thu nhập từ việc nhận thừa kế, quà tặng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; hay anh, chị, em ruột với nhau.

 • Thu nhập của cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông – lâm nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản, hoặc làm muối chưa qua chế biến ra các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế bình thường.

Cá nhân, hộ gia đình trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất này phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Có quyền sử dụng mặt nước, sử dụng đất hợp pháp để sản xuất và trực tiếp tham gia lao động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp. Đối với đánh bắt thủy sản phải có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tàu, thuyền, hay phương tiện đánh bắt và trực tiếp tham gia đánh bắt thủy sản.

 2. Trên thực tế, những cư dân cư trú tại địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông – lâm nghiệp – ngư nghiệp, hay làm muối được quy định như sau:

 • Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình được nhà nước giao để sản xuất.

 • Thu nhập từ tiền lãi gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

 • Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế TNCN là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).

 • Tiền lương làm thêm giờ, làm đêm được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

 • Tiền lương hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội chi trả; tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng.

 • Thu nhập từ học bổng, bao gồm những loại học bổng sau:

 • Học bổng nhận từ ngân sách nhà nước

 • Học bổng của tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học.

 • Thu nhập từ việc được bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường của nhà nước và các khoản bồi thường khác.

 • Thu nhập từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và cho phép thành lập, hoạt động vì mục đích nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

 • Thu nhập từ nguồn viện trợ nước ngoài với mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ hoặc phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Thu nhập từ tiền công, tiền lương của thuyền viên là người Việt làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải ở quốc tế.

 • Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ các hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.

Các trường hợp được giảm thuế thu nhập cá nhân

Các đối tượng được giảm thuế TNCN trước khi làm đơn xin miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, bạn cần phải biết đó là những người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Mẫu đơn xin miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

don-xin-mien-giam-thue-thu-nhap-ca-nhan-3

Trên đây là những quy định về các trường hợp được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cũng như mẫu đơn xin miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho các bạn tham khảo. Hy vọng rằng bài viết giúp ích cho những ai đang tìm kiếm mẫu đơn xin miễn giảm thuế sẽ không mất nhiều thời gian để có mẫu đơn chuẩn.

►►► CLICK NGAY: SẼ KHÔNG PHẢI THÔNG BÁO MẪU DẤU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP?

 
Bài xem nhiều