Hàng triệu người dân hưởng lợi nhờ cải cách hành chính

19/03/2019 03:15 +07 - Lượt xem: 1626

Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) trên các lĩnh vực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được Chính phủ quyết liệt thực hiện, bám sát yêu cầu của Quốc hội đề ra.

Một trong những kết quả nổi bật của quá trình THTK, CLP là việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thuế, hải quan.

hang-trieu-nguoi-dan-huong-loi-nho-cai-cach-hanh-chinh

►►► Tìm hiểu: Hanoi Office cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanhXEM NGAY!!! 

Tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp

Theo báo cáo của Chính phủ, thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC thông qua việc ban hành Nghị quyết 19, triển khai hiệu quả Quyết định 08/QĐ-TTg ngày 6/1/2015 về Kế hoạch đơn giản hóa các TTHC trọng tâm năm 2015, tiếp tục triển khai Đề án tổng thể đơn giản hóa TTHC liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 896), tiếp tục thực hiện các phương án đơn giản hóa các TTHC đã được phê duyệt tại 25 nghị quyết chuyên đề của Chính phủ…

Nhờ vậy, công tác cải cách TTHC thời gian qua đã chuyển biến tích cực, góp phần vào cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Điều này tạo điều kiện thuận lợi ở mức cao nhất, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp (DN), đồng thời tạo lập môi trường công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

Đặc biệt, trong lĩnh vực thuế, lĩnh vực quan trọng với nguồn thu của quốc gia, số giờ nộp thuế đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm (giảm 420 giờ, vượt mục tiêu đề ra so với Nghị quyết số 19 năm 2015 là 121,5 giờ), đồng thời giảm được 8 lần khai và nộp thuế giá trị gia tăng, giảm được 4 lần nộp tờ khai thuế thu nhập DN tạm tính.

Hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) và Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, với 512.000 DN thực hiện khai thuế qua mạng, đạt gần 99% tổng số DN cả nước. Hệ thống nộp thuế điện tử cũng đã kết nối với 29 ngân hàng thương mại, số DN đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ là 479.001 DN, đạt 93,4% số DN đang hoạt động.

Cùng với đó, thời gian hoàn thuế được rút ngắn, đối với trường hợp “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” đã giảm từ 60 ngày xuống còn 40 ngày, với “hoàn thuế trước kiểm tra sau” giảm từ 15 ngày xuống còn 6 ngày. Thời gian giải quyết thủ tục gia hạn nộp hồ sơ khai thuế giảm từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc.

►►► Bài viết liên quan: Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi địa chỉ kinh doanh của doanh nghiệpCLICK NGAY!!!

Thủ tục hải quan, bảo hiểm ngày càng đơn giản, nhanh chóng

Với lĩnh vực hải quan, hệ thống thanh toán điện tử, hợp tác thu thuế xuất nhập khẩu đã được triển khai rộng rãi bằng phương thức điện tử với 23 ngân hàng thương mại; triển khai hệ thống tiếp nhận 100% hồ sơ điện tử tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và thông quan điện tử đối với tàu biển xuất, nhập cảnh tại 9 cục hải quan tỉnh, thành phố có các cảng biển quốc tế lớn.

Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) đã được triển khai tại 34/34 cục hải quan tỉnh, thành phố từ năm 2014, giúp giảm thời gian thông quan đối với luồng xanh chỉ còn 3 giây, nhiều thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hải quan đã được trang bị gồm 11 máy soi container, 97 máy soi hành lý, hàng hóa và 19 hệ thống camera tại các cửa khẩu trọng điểm. Hiện tại, 100% quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã được tự động hóa, đồng thời đang thí điểm áp dụng mã vạch trong giám sát hải quan.

Với sự nỗ lực triển khai của cơ quan chủ trì là Bộ Tài chính cùng nhiều bộ ngành khác, Cơ chế một cửa quốc gia tại 12 cảng biển với sự tham của 9 bộ đối với 22 TTHC đã giúp giảm 10 – 20% chi phí và giảm 30% thời gian thực hiện các TTHC về xuất nhập khẩu hàng hóa cho DN. Sau khi có Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, từ 17/8/2015 tới tháng 10/2015, Việt Nam đã lần lượt kết nối kỹ thuật và trao đổi Chứng nhận xuất xứ mẫu D với Cơ chế một cửa quốc gia của 4 nước, gồm: Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore.

Một lĩnh vực khác cũng được DN đánh giá cao về kết quả cải cách TTHC là bảo hiểm xã hội (BHXH). Sau khi rà soát, các TTHC đã được cắt giảm từ 115 thủ tục xuống còn 33 thủ tục, 11 thành phần hồ sơ đã được bãi bỏ. Riêng việc bãi bỏ thủ tục xác nhận chữ ký 6 tháng một lần của người hưởng chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM cũng đã giúp khoảng 200 nghìn người hưởng chế độ không phải đi xác nhận chữ ký. Việc bỏ mẫu đơn đề nghị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp giúp khoảng 500 nghìn người hưởng BHYT không phải khai đơn…, từ đó đã góp phần tiết kiệm chi phí cho cá nhân và xã hội.

Trong thời gian tới, để những kết quả này được mạnh mẽ hơn, lan tỏa hơn, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục tập trung vào đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để góp phần thực hiện thành công Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội năm 2016, 5 năm 2016 – 2020 và Chiến lược Phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011 – 2020 đã được Quốc hội thông qua.

D.A – thoibaotaichinh

►►► Bài viết có thể bạn quan tâm: Thay đổi thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp 2018XEM NGAY!!!

 
Bài xem nhiều