Mức đóng thuế môn bài của văn phòng đại diện

19/03/2019 03:24 +07 - Lượt xem: 2127

Đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, việc thành lập văn phòng đại diện là một việc làm hết sức cần thiết và quan trọng. Điều đó thúc đẩy việc mở rộng quy mô kinh doanh và tiếp cận gần hơn với nhiều khách hàng.

Để được hoạt động bình thường thì mức đóng thuế môn bài của văn phòng đại diện là bao nhiêu? Bạn có biết? Dưới đây là những hé lộ mức đóng thuế môn bài của văn phòng đại diện.

►►► Bài liên quan: Nhớ ngay lịch nộp các loại báo cáo thuế cuối năm 2018CLICK NGAY!!!

muc-dong-thue-mon-bai-1

Các khái niệm liên quan

1. Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của một doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Ngoài ra, văn phòng đại diện có tổ chức và duy trì các hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

2. Chi nhánh

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp bao gồm cả chức năng đại diện nếu được ủy quyền. Các ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Địa điểm kinh doanh

Đây là nơi hoạt động kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp được tổ chức thực hiện. Địa điểm kinh doanh này có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký kinh doanh trụ sở chính.

4. Thuế môn bài

Thuế môn bài là một loại thuế mà bất kì doanh nghiệp nào cũng phải nộp. Đây là một loại thuế đơn giản và ít thay đổi nhất. Mức thu của thuế môn bài được phân theo bậc dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kế trước tùy từng địa phương.
Ngày 07/05.2003 Bộ Tài chính điều chỉnh mức đóng thuế môn bài như sau:

“Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu thuộc công ty hoặc chi nhánh của công ty… hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận nhận kinh doanh, có đăng ký nộp thuế và được cấp mã số thuế (loại 13 số)” là các tổ chức kinh tế phải nộp thuế môn bài.

Mức đóng thuế môn bài của văn phòng đại diện như thế nào?

muc-dong-thue-mon-bai-2

  • Căn cứ vào vốn đăng ký kinh doanh ghi trong giấy chứng nhận kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của cơ sở kinh doanh:

STTBậc thuế môn bàiVốn đăng kýMức thuế môn bài cả năm
(VNĐ)
1Bậc 1Trên 10 tỷ3.000.000
2Bậc 2Từ 5 tỷ đến 10 tỷ2.000.000
3Bậc 3Từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ1.500.000
3Bậc 4Dưới 2 tỷ1.000.000

  • Nếu các cơ sở kinh doanh là chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác… không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐKKD) hoặc có giấy chứng nhận ĐKKD nhưng không có vốn đăng ký thì thống nhất mức thu phí môn bài 1.000.000 VNĐ/năm

Lưu ý: Các văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch:

  • Mở cửa 6 tháng đầu năm thì đóng cả năm
  • Mở cửa 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7) đóng ½ năm.

Thời hạn khai, nộp thuế môn bài

Khai, nộp lệ phí môn bài với cơ sở kinh doanh mới lần đầu chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp cơ sở kinh doanh mới thành lập chưa đi vào hoạt động thì nộp lệ phí môn bài trong 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với các cơ sở kinh doanh đang hoạt động đã khai và nộp lệ phí môn bài thì các năm tiếp theo thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30 tháng 1 hàng năm nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi mức thuế môn bài phải nộp.

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi mức vốn điều lệ dẫn tới thay đổi mức thuế môn bài thì doanh nghiệp kê khai, nộp bổ sung thuế môn bài trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Trên đây là những chia sẻ về mức đóng thuế môn bài cho văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu và nắm rõ được mức đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp của mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!
Hotline: 085.339.4567 – 0904.388.909

►►► Xem thêm: Các loại thuế hiện hành tại Việt Nam – Doanh nghiệp cần biếtXEM NGAY!!!

 
Bài xem nhiều