Điều kiện để thành lập và quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

12/06/2019 10:55 +07 - Lượt xem: 618

Trụ sở doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của mỗi công ty. Đây sẽ là nơi hoạt động kinh doanh, lưu giữ thông tin, điểm kết nối liên lạc giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước… Vì vậy, cần phải hiểu rõ quy định về trụ sở chính doanh nghiệp để lựa chọn địa điểm thuận lợi, vừa phù hợp với quy định của pháp luật vừa là tiền đề cho sự phát triển lâu dài của công ty.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là gì?

quy-dinh-ve-tru-so-chinh-cua-doanh-nghiep-1

►►► HANOI OFFICE TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TỪ A ĐẾN Z

Trụ sở chính của doanh nghiệp chính là địa điểm để liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, trụ sở chính là địa chỉ được xác định chính xác gồm số nhà, đường, phường, thành phố; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Doanh nghiệp phải treo biển tại trụ sở công ty.

Quy định về địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

quy-dinh-ve-tru-so-chinh-cua-doanh-nghiep-2

 1. Pháp luật quy định về địa chỉ trụ sở chính của công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

 2. Để hợp pháp hóa các quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp thì trụ sở chính phải là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp thuộc lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định rõ ràng.

  Khi cơ quan nhà nước liên hệ với doanh nghiệp bằng công văn sẽ gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng để không bị thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến liên lạc với cơ quan chức năng.

 3. Trụ sở chính của doanh nghiệp khi thay đổi trụ sở sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với hợp đồng và pháp luật doanh nghiệp.

Địa chỉ đáp ứng các điều kiện để kinh doanh

Quy định trụ sở chính của doanh nghiệp được ban hành năm 2014 đòi hỏi tất cả các doanh nghiệp mới thành lập phải nắm được những điều sau đây

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp không được là chung cư, nhà tập thể. Bởi vì, căn hộ chung cư và nhà khu tập thể không có chức năng kinh doanh. Doanh nghiệp hoạt động sẽ gặp khó khăn khi cơ quan quản lý phường/xã kiểm tra thực địa, chi phí thuê không được khấu trừ, không phát hành được hóa đơn.

 • Trụ sở doanh nghiệp cần có giấy chứng minh quyền sở hữu để có thể thực hiện các thủ tục pháp lý sau khi công ty ra đời như: Thông báo phát hành đặt in hóa đơn, các thủ tục kiểm tra, thanh tra, xin các giấy phép đủ điều kiện hoạt động công ty,…

  quy-dinh-ve-tru-so-chinh-cua-doanh-nghiep-3
  Trụ sở công ty khang trang, chuyên nghiệp tại số 12 Khuất Duy Tiến của Hanoi Office

Quy định về treo biển công ty tại trụ sở chính

Quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp có mục quy định rằng doanh nghiệp công ty có nghĩa vụ gắn tên tại trụ sở chính. Tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu doanh nghiệp.

quy-dinh-ve-tru-so-chinh-cua-doanh-nghiep-4
Biển đặt tên công ty của văn phòng Hanoi Office

Việc treo biển hiệu doanh nghiệp cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật và là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp nào vi phạm quy định này, chế tài xử lý như sau: Theo quy định tại khoản 2 điều 32 Nghị định 155/2013/NĐ – CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng hoặc bị buộc tháo dỡ.

Trước khi thành lập doanh nghiệp, các bạn nên nắm rõ các quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp để thuận lợi cho việc hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh, giúp công ty có sự ổn định lâu dài cũng như tập trung toàn vốn để thúc đẩy kinh doanh. Nếu bạn có thắc mắc gì về các quy định và thủ tục thành lập công ty, vui lòng liên hệ Hotline 085.339.4567 – 0904.388.909 để được tư vấn chi tiết.

►►► XEM THÊM: CHIA SẺ KINH NGHIỆM TÌM VĂN PHÒNG CHO THUÊ QUẬN HÀ ĐÔNG

 
Bài xem nhiều