Thủ tục đăng ký văn phòng giao dịch - Chi tiết 03 trường hợp

21/03/2019 11:20 +07 - Lượt xem: 1965

Việc đăng ký văn phòng giao dịch thường gắn liền với sự phát triển của công ty với mục đích là mở rộng phạm vi kinh doanh. Vậy nên lựa chọn hình thức văn phòng giao dịch gì cho phù hợp với mục đích kinh doanh của doanh nghiệp và thủ tục đăng ký văn phòng giao dịch như nào là hợp pháp? Sau đây Hanoi Office xin tư vấn để bạn có thể lựa chọn được loại hình văn phòng giao dịch phù hợp nhất.

Các loại hình văn phòng giao dịch 

Theo quy định của pháp luật, có ba loại hình đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp là:

 1. Chi nhánh: là đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền và ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
 2. Văn phòng đại diện: là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.
 3. Địa điểm kinh doanh: là nơi mà doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể.

Tương ứng với 3 đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp sẽ là 3 loại hình văn phòng giao dịch.
Ba loại hình văn phòng giao dịch trên đều có sự khác nhau cơ bản vì thế nên doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình phù hợp với mục đích thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

dang-ky-van-phong-giao-dich-1

►►► START-UP NÊN ĐỌC NGAY: ĐĂNG KÝ VĂN PHÒNG GIAO DỊCH TẠI HÀ ĐÔNG – BƯỚC ĐẦU ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG

Các thủ tục để đăng ký văn phòng giao dịch

Doanh nghiệp có quyền đăng ký văn phòng giao dịch ở trong nước và nước ngoài (trừ loại hình địa điểm kinh doanh chỉ được thành lập cùng tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính). Tuy nhiên hồ sơ đăng ký văn phòng giao dịch với mỗi loại hình lại khác nhau.

1. Đối với trường hợp thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện

Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo xin thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Quyết định, bản sao hợp lệ biên bản họp của hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh của văn phòng đại diện.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ tùy thân sau (Thẻ căn cước công dân, CMT, hộ chiếu…) của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

dang-ky-van-phong-giao-dich-2

2. Đối với thành lập địa điểm kinh doanh:

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung thông báo bao gồm:

 • Mã số doanh nghiệp.
 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên, địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở).Tên, địa chỉ của địa điểm kinh doanh.
 • Lĩnh vực, ngành nghề hoạt động của địa điểm kinh doanh.
 • Họ tên, địa chỉ nơi cư trú, giấy tờ tùy thân (số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác) của người đại diện địa điểm kinh doanh theo pháp luật.
 • Họ tên, chữ ký của người đại diện doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp (họ tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh).

Khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra thông tin trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để yêu cầu mã số chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh (đăng ký văn phòng giao dịch).

dang-ky-van-phong-giao-dich-3

Trên đây là một số tư vấn sơ bộ về thủ tục đăng ký văn phòng giao dịch. Quý khách vui lòng liên hệ đến số Hotline: 085.339.4567 – 0904.388.909 hoặc chat inbox qua website: hanoioffice.vn để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

►►►CÓ NGAY ĐỊA CHỈ ĐĂNG KÝ VĂN PHÒNG GIAO DỊCH HIỆN ĐẠI SANG TRỌNG TẠI 3 QUẬN TRUNG TÂM CHỈ VỚI 450.000Đ/THÁNGCLICK NGAY KHÔNG THỂ CHỐI TỪ!

 
Bài xem nhiều