7 LỖI KẾ TOÁN THƯỜNG GẶP KHI NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ

19/03/2019 03:26 +07 - Lượt xem: 1953

Nộp thuế điện tử hiện là một hình thức nộp thuế phổ biến, tuy nhiên khi nộp thuế điện tử rất nhiều kế toán thường mắc phải những lỗi dễ gặp mà không phải ai cũng khắc phục được nhanh chóng. Vì vậy, bài viết này sẽ chỉ ra “7 lỗi kế toán thường gặp khi nộp thuế điện tử và cách khắc phục“.

thue-dien-tu-1

1. Kế toán hoặc đăng ký sai thông tin khi nộp thuế điện tử

Trong trường hợp kế toán đăng ký sai ngân hàng: Khi đó kế toán cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để đề nghị hủy thì chi nhánh ngân hàng đăng ký sai có căn cứ từ chối đăng ký nộp thuế của kế toán.

Trường đăng ký đúng ngân hàng nhưng sai thông tin đăng ký của doanh nghiệp: Đối với trường hợp này kế toán cần liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng để nhận được hỗ trợ hủy đăng ký nộp thuế điện tử.

2. Kế toán đăng ký sai địa chỉ email (hoặc email đó không còn sử dụng) hay là kế toán quên mật khẩu đăng nhập sử dụng dịch vụ khi nộp thuế điện tử

Khi mắc phải lỗi này, kế toán cần liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế theo số hotline 043.7689.679, số máy lẻ từ 2180 – 2183, email: nhomhttdt@gdt.gov.vn để được hỗ trợ trực tiếp và giải quyết kịp thời.

3. Kế toán ghi kỳ nộp thuế theo “quý” khi nộp thuế điện tử

Định dạng trường của Kỳ Thuế là mm/yyyy. Chính vì thế, với những khoản thuế nộp cho quý hoặc năm thì kế toán sẽ nhập một tháng bất kỳ trong quý/năm và ghi trình chi tiết trong mục ghi chú. (ví dụ: Kỳ tính thuế Quý I/2019 sẽ nhập Kỳ thuế là: 01/2019.

4. “Xử lý chứng từ không thành công tại Ngân hàng” vì mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc không tìm thấy Kho bạc Nhà nước khi nộp thuế điện tử.

Khi gặp lỗi này, kế toán cần liên hệ trực tiếp mới nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế theo số điện thoại 043.7689.679, số máy lẻ từ 2180 – 2183, email: nhomhttdt@gdt.gov.vn để được hỗ trợ trực tiếp.

Khi nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tiếp nhận được lỗi của bạn sẽ thông báo với ngân hàng nơi đã phát sinh lỗi và báo lại cho kế toán lập lại giấy nộp tiền khi đã được ngân hàng bổ sung các mã thiếu trong danh mục.

thue-dien-tu-2

►►► TÌM HIỂU THÊM: NHỮNG LƯU Ý VỀ QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP NĂM 2018

5. “Xử lý không thành công tại ngân hàng” vì tài khoản doanh nghiệp không đủ số dư khi nộp thuế điện tử.

Đối với lỗi này có 2 trường hợp: số dư tài khoản sau khi trừ đi khoản thuế không đủ hạn mức tối thiểu ngân hàng quy định và số dư tài khoản không đủ để nộp thuế.
Khi đó, kế toán cần tiến hành chuyển tiền vào tài khoản dùng để trích nợ đảm bảo đủ điều kiện về hạn mức tối thiểu sau khi trừ tiền thuế mới “Nộp thuế thành công”

6. “Truy vấn sổ thuế” kế toán hiển thị cảnh cáo là “Người nộp thuế chưa có thông tin sổ thuế

Nguyên nhân lỗi này do kế toán chưa có thông tin sổ thuế do, cơ quan thuế chưa cấp sổ thuế cho kế toán hoặc là cơ quan thuế chưa gửi lên cho Tổng cục thuế cập nhật vào hệ thống.
Khi gặp lỗi này, kế toán có thể lập giấy nộp tiền khi chưa có thông tin về số thuế của doanh nghiệp.

7. Đã lập giấy nộp tiền nhưng ngân hàng chưa trích nợ tài khoản và không thấy thống báo giấy nộp tiền về mail của kế toán đã đăng ký với cơ quan thuế trước đó.

Với trường hợp này, nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử của cơ quan thuế sẽ hướng dẫn kế toán cách tra cứu giấy nộp tiền. Khi đó, bạn sẽ kiểm tra được giấy nộp tiền thuộc 1 trong 3 trạng thái như sau:

  • Đã lập giấy nộp tiền: Khi đó kế toán thực hiện lập giấy nộp tiền chưa “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng nên chưa nhận được thông báo của Cơ quan Thuế. Đề nghị kế toán vào thực hiện “Ký và Nộp”.
  • Đã trình ký: Kế toán thực hiện trình ký giấy nộp tiền chưa “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng nên chưa nhận được thông báo của Cơ quan Thuế. Đề nghị kế toán vào
  • Đã gửi giấy nộp tiền: Kế toán đã thực hiện “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng, đề nghị kế toán chờ Ngân hàng xử lý giấy nộp tiền và nhận được email thông báo giấy nộp tiền của Cơ quan Thuế khi Ngân hàng xử lý giấy nộp tiền.

Với những lỗi thường gặp như vậy, kế toán cần hết sức chú ý nhằm tránh mắc phải những lỗi trên. Cùng Hanoi Office tham khảo những cách khắc phục này để có thể giải quyết dễ dàng khi mắc lỗi trong nộp thuế điện tử

►►► XEM THÊM: 5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

 
Bài xem nhiều