Vụ cháy kho Công ty Rạng Đông: Thủy ngân vượt ngưỡng 10-30 lần

05/09/2019 15:31 +07 - Lượt xem: 3354

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường chiều 4/9, không khí gần đám cháy kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có hàm lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng 10-30 lần.

Cho đến nay vẫn chưa hề có can thiệp hay khuyến cáo về sức khỏe cho những người sống lân cận kho Công ty Rạng Đông, người dân rất lo lắng.

Có thủy ngân trong không khí và nước

Một tuần trôi qua, kết quả quan trắc không khí tại khuôn viên phía trước khu vực đám cháy, nhà kho bị cháy, nồng độ thủy ngân trong mẫu không khí được lấy cao vượt ngưỡng 10-30 lần theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Đây là ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người.

►►► Cập nhật tình hình ô nhiễm thủy ngân – Tại đây!

thuy-ngan-vuot-nguong-10-30-lan-1

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có hàm lượng thủy ngân nằm ngoài ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đó là điểm ở hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Hạ Đình (khu vực cháy) 1,5km về phía hạ lưu. Bên cạnh đó, hàm lượng thủy ngân mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của Công ty Rạng Đông cao hơn các vị trí khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4-9, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết qua tính toán số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy, cho thấy số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường từ 15,1 – 27,2kg, 3 kho chứa nguyên liệu (đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường đã tiếp cận) chưa bị cháy. Bộ TN-MT đã yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng thủy ngân.

Ông Nhân cũng cho biết thêm theo quy chuẩn Việt Nam, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần, 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần. Qua so sánh kết quả quan trắc với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ, châu Âu và Canada cho thấy có 4 vị trí lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí cách hàng rào 200m, 500m, 1.000m đều phát hiện có thủy ngân vượt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở đô thị.

Các kết quả nước mặt, không khí trong khuôn viên khu vực bị cháy, theo ông Nhân công bố là vượt 10-30 lần theo tiêu chuẩn của WHO và là ngưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nhưng ông Nhân cho rằng đây là “sự cố mất an toàn hóa chất ở quy mô trung bình”, với các khuyến cáo phạm vi vùng ô nhiễm theo tiêu chuẩn của WHO và châu Âu là 500m tính từ hàng rào kho đến khu vực xung quanh.

Lo ngại ngộ độc thủy ngân

thuy-ngan-vuot-nguong-10-30-lan-2

►►► Theo dõi Tin tức thú vị cập nhật 24/7 – Tại đây!

Vậy là đã một tuần từ thời điểm xảy ra vụ cháy và những khuyến cáo sau khi có kết quả kể trên, nếu có, là rất chậm trễ về mặt phòng vệ sức khỏe. Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, cho đến ngày 4-9, đã có trên 100 người dân, cảnh sát chữa cháy và phóng viên trực tiếp tác nghiệp trong vụ cháy tại kho Công ty Rạng Đông đến khám và xét nghiệm. 

“Hầu hết kết quả đều trong ngưỡng cho phép về hàm lượng thủy ngân. Nhưng chúng tôi sẽ gửi kết quả lên Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế để bộ làm việc với các bộ chức năng” – đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho hay.

Tuy nhiên, đã có một trong số những người đến khám cho biết họ đã đi khám ở 2 bệnh viện, còn phải đợi kết quả trong 15 ngày nữa do các phản ứng khá dữ dội sau vụ cháy: viêm lợi, miệng có vị đắng khó chịu, mất vị giác, run khi nghỉ và giảm chức năng vận động, nôn khan, cổ họng rát, trướng bụng, đau bụng từng cơn… Người này lo ngại mình đã bị “ngộ độc thủy ngân”.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, những biểu hiện của ngộ độc thủy ngân bao gồm buồn nôn và nôn, sốt, tê chân tay, khó thở, tức ngực… Những triệu chứng này cũng giống một phần với trường hợp người bệnh kể trên. 

Ông Nguyên cho hay thủy ngân có tác hại ghê gớm nhất là khi bị hun nóng, trong vụ cháy kéo dài hơn 6 giờ này thủy ngân đã bị hun nóng và bốc hơi ra không khí, dẫn tới hàm lượng thủy ngân trong một số điểm quan trắc vượt ngưỡng cho phép. Việc người dân sống lân cận khu vực bị cháy lo ngại là có cơ sở.

Theo các chuyên gia y tế, thời gian khuyến cáo những biện pháp bảo vệ sức khỏe càng chậm thì nguy cơ tác hại đối với sức khỏe càng nhiều.

Hanoi Office khuyến cáo Quý khách hàng bảo vệ sức khỏe, đeo khẩu trang khi đi ra đường, tránh xa khu vực phố Hạ Đình, không ăn, mua bán thực phẩm, hàng hóa quanh khu phố này. 

Chúc Quý khách hàng có một sức khỏe dồi dào và làm việc hiệu quả!

 
Bài xem nhiều