Cách tính tiền lương làm thêm giờ, làm ban đêm năm 2018

19/03/2019 03:25 +07 - Lượt xem: 1806

Cách tính lương làm thêm giờ sẽ giúp các nhân viên của các doanh nghiệp, những người làm các công việc đặc thù vào ban đêm, hoặc quản lý nhân sự, kế toán dễ dàng hơn trong quá trình tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần hay những ngày lễ, Tết…

Một số quy định của Pháp luật về việc tính tiền lương làm thêm giờ, làm ban đêm

Việc tính tiền lương làm thêm giờ, làm ban đêm đều đã được Pháp luật quy định. Dưới đây, Hanoi Office xin tổng hợp một số điều luật, nghị định quy định về vấn đề này để người sử dụng lao động cũng như người lao động nắm bắt được.

cach-tinh-tien-luong-lam-them-gio-2018

►►► DIỄN ĐÀN:  KHI NÀO NÊN HỎI SẾP TĂNG LƯƠNG, SHARK HƯNG KHUYÊNClick ngay!!!

Điều 97, Bộ luật Lao động 2012

Dựa theo điều 97 của Bộ luật Lao động 2012 có ghi rõ về đơn giá tính tiền lương làm thêm giờ và làm việc ban đêm như sau:

– Tối thiểu bằng 150% vào ngày thường

– Tối thiểu bằng 200% nếu rơi vào ngày nghỉ

– Nếu vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ được nghỉ có hưởng lương, tiền lương sẽ tối thiểu bằng 300% đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

Đối với người lao động làm việc vào ban đêm, đơn giá tiền lương tối thiểu bằng 30% tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường, hoặc theo bảng giá tiền lương ngày bình thường.

Đối với người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, người lao động sẽ được trả tối thiểu 20% tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường, hoặc theo bảng giá tiền lương ngày bình thường. Thêm vào đó, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm vẫn được hưởng chế độ trả lương: tối thiểu tối thiểu bằng 150% vào ngày thường và tối thiểu bằng 200% nếu rơi vào ngày nghỉ (Dựa theo điều 97 được quy định tại Luật Lao động 2012).

Điều 25, Nghị định 05/2015/NĐ-CP

cach-tinh-tien-luong-lam-them-gio-2018-1

►​►​► Hanoi Office – Không gian văn phòng đẹp – Chuẩn hoá và chuyên nghiệpXEM NGAY!!!

Ngoài việc quy định về đơn giá và tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm tương tự như điều 97 của Bộ Luật Lao động 2012 thì trong điều 25 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP còn quy định về các đối tượng người lao động được hưởng lương làm thêm giờ như sau:

– Người lao động được hưởng lương theo thời gian được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời gian làm việc bình thường (Thời gian làm việc của người lao động do người sử dụng lao động quy định theo Điều 104 của Bộ Luật Lao động)

– Người lao động hưởng lương dựa theo sản phẩm, khi làm thêm ngoài giờ làm việc bình thường để tăng thêm về số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài khối lượng, số lượng sản phẩm, công việc mà người sử dụng lao động đã thỏa thuận.

Điều 110, Bộ luật Lao động và Khoản 3, điều 115 của Bộ luật Lao động

Tại điều 110, quy định về việc nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết nhưng vô tình ngày lễ, Tết này lại trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết.

Còn theo Điều 115, khoản 3 của Bộ Luật này, người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần nếu ngày làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần.

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH

Thông tư này hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động thực hiện một số điều liên quan đến việc trả lương nói chung; trả lương ngoài giờ (làm thêm giờ) nói riêng.

Cụ thể, người lao động được trả lương theo thời gian (theo ngày, theo tuần, theo tháng) sẽ được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời gian làm việc bình thường (thời gian này do người sử dụng lao động quy định, dựa theo điều 104 Bộ luật Lao động)

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm

Các doanh nghiệp có thể xem đầy đủ thông tư này để biết chi tiết hơn về cách tính cũng như thời gian trả lương làm thêm giờ cho người lao động.

►​►​► XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUANTại đây!!!

 
Bài xem nhiều