fbpx

Người phụ nữ gốc Việt là thủ phạm khiến nền nông nghiệp Úc điêu đứng

Một phụ nữ gốc Việt tên My Ut Trinh (50 tuổi) đã bị cảnh sát Australia bắt giữ với cáo buộc nhét kim khâu vào các quả dâu tây được bày bán trong siêu thị. Vụ việc khiến toàn ngành nông nghiệp Austarlia “điêu đứng” trong thời gian qua.

Trang New.com.au đăng tin, nghi phạm nhét kim nhọn vào các quả dâu tây được đóng hộp và bày bán ở hàng loạt hệ thống siêu thị Australia tên là My Ut Trung hay được gọi với tên khác là Judy. Bà Trinh đã bị bắt vào ngày 11/11 và ra toà ở Brisbane vào ngày 12/11.

Trước đó, ở vùng đông nam bang Queensland, bà Trinh làm việc cho trang trại Berry Licious/Berry Obsession. Với hành vi của mình, bà Trinh bị khởi tố với 7 tội danh khác nhau theo luật hình sự về phá hoại hàng hoá. Mức án cao nhất cho các tội này là 3 năm tù. Tuy nhiên, nếu áp dụng tình tiết nặng, mức tối đa sẽ là thêm 10 năm tù.

Bà My Ut Trinh bị cáo buộc là thủ phạm nhét kim khâu vào trong các quả dâu tâyđược bày bán ở hàng loạt siêu thị tại Australia

Theo điều tra của cảnh sát, hành động của bà Trinh có thể xuất phát từ việc bà bị đối xử không công bằng nên sinh ra tâm lý trả thù. Chính mẫu ADN trên cây kim được tìm thấy trong một hộp dâu tây ở Victoria đã hé lộ chân dung thủ phạm cho giới điều tra Australia.

Ông Jon Wacker từ nhóm điều tra tội phạm nguy hiểm và ma tuý cho hay: “Chúng tôi tin đây là bằng chứng giá trị lớn. Bằng chứng mẫu ADN sẽ là một phần chứng cứ quan trọng đưa ra trước toà”.

Vụ án kim nhọn xuất hiện trong những hộp dâu tây được bày bán ở siêu thị Australia được phát hiện hồi tháng Chín, điều này khiến hàng tấn hoa quả phải tiêu huỷ, đẩy ngành nông nghiệp trái cây nước này vào cảnh lao đao.

Vụ việc được phát giác đầu tiên khi một người đàn ông tên Hoani Hearne nuốt phải một nửa cây kim trong lúc ăn quả dâu tây được mua từ cửa hàng Woodworths, tại phía bắc Brisbane. Người đàn ông này đã bị đưa vào Bệnh viện Đại học Brisbane với vết thương khá trầm trọng trong bụng.

Tương tự, các vụ việc sau đó được báo cáo ở New South Wales, Tây Australia, Tasmania và Nam Australia.

Ít nhất 6 thương hiệu dâu tây lớn Donnybrook Berries, Love Berry, Delightful Strawberries, Oasis, Berry Obsession và Berry Licious đã phải thu hồi sản phẩm. Một số chuỗi siêu thị không còn dám bày bán sản phẩm dâu tây.

Tổng cộng có 230 vụ việc được báo cáo và trong đó có đến 186 vụ là kim khâu nhét trong quả dâu tây, 77 vụ xảy ra ở bang Queensland. Điều này khiến 68 thương hiệu dâu tay bị ảnh hưởng, và trong số đó có 49 thương hiệu ở Queensland.

Chính quyền bang Queensland đã phải dùng ngân sách 1 triệu đô-la Australia để hỗ trợ nông dân đồng thời treo thưởng 100.000 đô-la Australia cho ai cung cấp thông tin về nghi phạm.

►►► Cập nhật 24/7 những mẩu tin tức nóng nhất tại đây!

.