NGUY HẠI CỰC LỚN DO Ô NHIỄM THỦY NGÂN TRONG VỤ CHÁY NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG NGÀY 28/08/2019

30/08/2019 14:44 +07 - Lượt xem: 14386

Vụ cháy kho Nhà máy Rạng Đông tối ngày 28/08/2019 tại Phường Hạ Đình đã gây ra rất nhiều nguy hại

1. KHUẾCH TÁN THỦY NGÂN TRONG KHÔNG KHÍ

Hiện nay, nguồn thuỷ ngân trong kho là vô cùng lớn.

Thường thì bóng đèn huỳnh quang chứa khoảng 5 miligam thuỷ ngân. Lượng thuỷ ngân này đủ nhiễm bẩn 2268 lít nước (theo khuyến cáo của EPA Hoa Kỳ). Và khoảng 1,2m3 dung tích cho 400 bóng đèn. Tức là khoảng 2m2 sàn cho 400 bóng đèn (đã chừa lối đi 0,8m và bóng đèn chỉ xếp cao 1m thôi đó).

►►► Theo dõi chuyên mục BẢN TIN THỜI SỰ để cập nhật nhiều tin tức thú vịCLICK NGAY!

o-nhiem-thuy-ngan-1

Phạm vi cảnh báo ô nhiễm thủy ngân (Mưa bão nó đưa em Thủy Ngân đi đâu nữa thì chưa biết)

Với nhà xưởng 1000m2 (tính giá chót), thì cũng có gần nửa triệu bóng đèn neon! Hãy đem nửa triệu nhân với 5mg, sẽ ra con số 2,5 triệu mg, tức 2.500 g thuỷ ngân!

Cái nguồn bẩn (tạm tính) thế thì vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người. Mà, có cái nhà xưởng nào 1.000m2 không? Lại chất cao có 1m? Chưa hết, nếu tính đèn loại khác có khi lại dư ra nhiều hơn. Đừng có nói cháy toàn phích nước nhé! Vấn đề này cứ để công ty Rạng Đông khai báo thiệt hại với bảo hiểm là rõ.

2. ĐỘ PHÁN TÁN RỘNG LỚN

Nguồn ô nhiễm thuỷ ngân cực lớn đó (như phân tích 1) – chắc chắn không thể nằm im trong vệt gió vài cây số được. Cần nhớ rằng khí hậu Hà Nội mùa này, mặc dù chớm thu, nhưng còn rất oi và nóng. Tầng không khí bị nung nóng ở gần mặt đất sẽ tạo nên hiện tượng đảo nhiệt đô thị (urban heat island); điều này khiến cho không khí nóng cứ “xà quần” ở tầng thấp (đối lưu) mà không khuếch tán đi nơi khác – y như dòng chảy của nước sôi trong ấm nước vậy.

Và vụ phát tán thuỷ ngân diễn ra trong cái dòng không khí chảy xà quần ngay bên trên Hà Nội đó – chứ nó không bay theo vệt. Vậy là rõ rồi nhé. Cho nên, bên dưới tầng nghịch nhiệt, KHÔNG THỂ biết nó phát tán kiểu gì. 

3. TÁC HẠI & GIẢI PHÁP

Thôi tạm phân tích thế nhé! Để bà con biết mà “sơ tán” ngay ra khỏi Hà Nội. Ô nhiễm không “ngoan ngoãn” nằm trong 1-2 km theo “vệt gió” đâu.

Lại nữa, 2 cơn bão sẽ đến và “quậy” tầng không khí gần mặt đất như người ta quậy chanh đường vậy. Chỉ có trời mới biết cái biển thuỷ ngân đó đi đâu. 

Để chắc chắn nhất, cứ càng đi xa càng tốt. Đi 10-20 ngày rồi hãy về. 

  • Các mẹ bỉm sữa í ới với nhau rằng đừng ra khỏi nhà, có ra thì sắm khẩu trang,… Nhưng không có khẩu trang thường nào chịu nổi hơi thuỷ ngân. Chỉ có mỗi mặt nạ phòng độc là dùng được thôi nhé
  • Còn ở trong nhà thì không khí tù đọng, nồng độ thuỷ ngân sẽ cao hơn ngoài trời đấy.

=> Nên là, di tản về quê hết đi nhé. Nhất là các mẹ bầu, trẻ em, người già.

Cái thuỷ ngân này ác nghiệt lắm. Nó làm:

  • Tê hoặc đau ở một số khu vực trên da, Run rẩy không kiểm soát; Khả năng di chuyển bị hạn chế; Không nhìn rõ; Mất trí nhớ; Co giật và tử vong.
  • Các triệu chứng về tiêu hóa như viêm ruột, xuất huyết đường tiêu hóa, viêm lợi, kèm vị đắng khó chịu, viêm miệng, loét niêm mạc, có thể thấy đường viền thủy ngân màu xanh ở bờ răng lợi.
  • Các triệu chứng về thần kinh: Như run cố ý; bệnh Parkinson với biểu hiện run khi nghỉ và giảm chức năng vận động.
  • Tiếp xúc mãn tính với thủy ngân có thể gây ra run mí mắt và rối loạn thị giác, viêm màng tiếp hợp
  • Thủy ngân có thể gây ung thư, biến đổi gen và gây quái thai.
  • Ngoài ra, có thể có cảm giác đau lan tỏa hay bong da bàn tay và bàn chân

4. ẢNH HƯỞNG THỰC TẾ

o-nhiem-thuy-ngan-2

►►► Cập nhật tin tức 24/7 – Tại đây!

Thực tế sáng nay ngày 30/08/2019, tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có khoảng hơn 10 phóng viên có một số dấu hiệu bất thường sau khi tác nghiệp về đám cháy ngày 28/8 đến khám và xét nghiệm máu. Đa số phóng viên có 1 hay 1 số trong các triệu chứng phù mặt, khó thở, buồn nôn, đau đầu. Các bác sĩ đang khẩn trương xét nghiệm máu để xem có dấu hiệu liên quan đến thủy ngân hay không. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nếu các cư dân xung quanh công ty bóng đèn – phích nước Rạng Đông hay lực lượng cứu hỏa tại vụ cháy có bất kỳ triệu chứng gì kể trên thì nên đến xét nghiệm ở các cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

Mau mau sơ tán càng nhanh, càng xa càng tốt nhé mọi người!

Chúc mọi người có kỳ nghỉ lễ 2/9 bình yên, vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình, người thân!

 
Bài xem nhiều