Thay vì tung đồng xu, cách khôn ngoan để bạn ra quyết định táo bạo

19/03/2019 03:35 +07 - Lượt xem: 3884

Đưa ra một quyết định không phải lúc nào cũng là việc dễ dàng, dù đó là mua loại hoa quả nào hay quyết định chọn công ty nào để làm việc. Điều tệ nhất là khi nói đến vấn đề của người khác, chúng ta không biết làm thế nào.

de-dang-dua-ra-quyet-dinh-tao-bao-1

Một nghiên cứu mới đây cho thấy người ta nói chung đều sợ rủi ro, và bản năng tự vệ khiến chúng ta không dám chọn những con đường ít người đi hơn. Nhưng chúng ta lại tỏ ra cực kỳ phiêu lưu khi khuyên bảo người khác. Và đó là bởi ta sử dụng những nếp suy nghĩ khác nhau khi đưa ra quyết định cho bản thân mình so với khi gợi ý người khác đưa ra quyết định.

Kết luận này đến từ các nhà nghiên cứu tại trường Kinh doanh Wisconsin và Đại học Xinjiang Normal. Nghiên cứu được thực hiện từ các bài test ngẫu nhiên trên hơn 1000 người tham gia với 8 thực nghiệm để xem người ta đưa ra quyết định như thế nào cho mình và cho người khác khi được cung cấp các chi tiết về nhà hàng, công việc hoặc hồ sơ hẹn hò mà họ được chọn.

►►► XEM THÊM: 4 nguyên tắc giúp bạn giảm stress

Đồng tác giả Evan Polman cho biết, những quyết định cho người khác được đưa ra bởi ấn tượng tổng thể của các chủ thể, chứ không phải bởi những chi tiết cặn kẽ của mỗi lựa chọn:

“Chúng thường là táo bạo hơn, xuất phát từ cái mà chúng tôi gọi là tâm thế phiêu lưu. Một tâm thế phiêu lưu sẽ ưu tiên sự mới mẻ chứ không thực sự đào sâu vào những chi tiết nhỏ của các lựa chọn. Nói một cách đơn giản thì họ xem xét nhiều thông tin hơn trước khi đưa ra lựa chọn và gợi ý lựa chọn của mình cho người khác với sự táo bạo hơn hẳn.

Trái lại, khi những người tham gia nghiên cứu phải đưa ra quyết định cho bản thân mình, họ cực kỳ thận trọng và đặc biệt là suy nghĩ thái quá về quyết định đó.

“Thay vì khám phá và thu thập các lựa chọn, tâm thế cẩn trọng ở họ muốn xem xét nhiều lựa chọn một lúc ở mức độ sâu hơn”, Polman cho biết. Kết quả là chúng ta có xu hướng lo xa cho những rủi ro mà ta nhìn thấy, nghĩa là có thể chúng ta sẽ cẩn trọng quá mức cần thiết.

de-dang-dua-ra-quyet-dinh-tao-bao-2

Nghiên cứu này có tính ứng dụng rất cao trong đời sống thực, như khi chúng ta bảo một đồng nghiệp nên chấp nhận lời mời chào của một công ty khác và chuyển việc mặc dù chúng ta khá e dè khi phải đưa ra quyết định tương tự cho chính mình.

Hay khi một người bạn để ý ai đó, chúng ta luôn thúc giục họ ngỏ lời với người kia, mặc dù chính mình chưa chắc đã dám nhắn tin mời đối tượng mình để ý đi ăn trưa.

Tất nhiên, tính cánh cũng đóng vai trò quan trọng ở đây: Một số người vốn đã thích rủi ro hơn người khác. Và một số người lại cầu toàn trong mọi trường hợp, bất chấp lợi ích rất lớn mà họ có thể bỏ lỡ. Như vậy, theo nghiên cứu này cho biết rằng: chúng ta luôn bị tê liệt bởi nỗi sợ thất bại, sợ bị từ chối.

Vậy làm thế nào để mỗi người chúng ta có thể rèn luyện bản thân để đưa ra được những quyết định nhiều tham vọng hơn cho chính mình? Nghiên cứu nêu trên cũng chỉ ra một cách rất hay: Hãy giả vờ như mọi vấn đề của mình không phải của mình nữa. Hoặc như Polman nói, “Thay vì hỏi chính mình ‘tôi nên làm gì?’ bạn hãy hỏi chính mình ‘bạn nên làm gì?’”

Còn có cách khác để mô phỏng tâm thế phiêu lưu mà bạn có khi giải quyết vấn đề của người khác. Bạn có thể nghĩ về một người mà mình ngưỡng mộ (như Steve Jobs chẳng hạn) và thử nghĩ xem người đó sẽ làm gì để giải quyết vấn đề của bạn.

Hoặc bạn có thể tự tách mình ra khỏi chính vấn đề mình đang đối mặt và hỏi một người khác – có thể là đồng nghiệp, người thân hoặc bạn bè – họ sẽ làm gì nếu ở trong tình huống của bạn; nghiên cứu cho thấy lời khuyên của họ sẽ chính là sản phẩm của tâm thế phiêu lưu mà bạn đang cố gắng vun đắp cho chính mình.

►►► Theo dõi thêm chuyên mục: Chuyện văn phòng để cập nhật nhiều thông tin thú vị – CLICK NGAY!

 
Bài xem nhiều