fbpx
    TRANG CHỦ » TIN TỨC » Hà Nội: Thị trường bất động sản văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục sôi động

Hà Nội: Thị trường bất động sản văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục sôi động

(TBTCO) – Doanh nghiệp ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản (F.I.R.E) đang đứng đầu về lượng tiêu thụ bất động sản văn phòng tại Hà Nội so với các ngành khác, chiếm tỷ trọng chính (29%) trong tổng diện tích cho thuê của các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B.

92% diện tích văn phòng cho thuê được lấp đầy

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) Dịch vụ văn phòng cho thuê tại Hà Nội 6 tháng năm 2019 của Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) cho thấy, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt 1,8 triệu m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với năm trước. Giá thuê trung bình đạt 20 USD/m2/tháng, tăng 1% so với quý trước và 3% so với năm trước. Công suất cho thuê đạt 92%, tăng 1 điểm % theo quý và ổn định theo năm.

thi-truong-bat-dong-san-van-phong-cho-thue-1

Nhận định về nguồn cầu BĐS văn phòng Hà Nội trong tương lai, Savills cho biết, việc đơn giản hóa các quy định trong ngành bảo hiểm cho thấy đã tác động tích cực lên ngành này với mức tăng trưởng doanh thu năm qua ở mức 20%, đã gián tiếp phản ánh nhu cầu gia tăng không gian làm việc của ngành này.

Bên cạnh đó, fintech (công nghệ tài chính) nổi lên như một ngành kinh tế mới đầy triển vọng, thúc đẩy bởi tỷ lệ thâm nhập ngành ngân hàng hiện vẫn còn khá thấp tại Việt Nam. Các doanh nghiệp tài chính – ngân hàng do đó được kỳ vọng sẽ còn có nhiều bước phát triển, kéo theo nguồn cầu văn phòng cho thuê to lớn tại Hà Nội.

Ngoài ra, khối doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông cũng đang phát triển rất nhanh chóng, đứng thứ ba về diện tích cho thuê, hiện đang chiếm tỷ trọng 18%, tăng 2 điểm phần trăm so với năm 2017 và sẽ tiếp tục cần nhiều diện tích văn phòng trong tương lai.

Dự báo từ chuyên gia cho thấy, kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong 3 năm tới, với tốc độ tăng trưởng GDP hàng đầu Đông Nam Á. Điều này đến từ các chỉ số kinh tế tích cực trong nửa đầu năm 2019, sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thị trường BĐS.

Tham khảo ngay: Chi phí thuê văn phòng full tiện ích tại Hanoi Office

Doanh nghiệp F.I.R.E đứng đầu về lượng tiêu thụ

Báo cáo mới đây của Savills cũng đưa ra nhận định, kinh tế Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại. Doanh nghiệp ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản (F.I.R.E) tuy đi sau các nước trong khu vực nhưng đang có tốc độ phát triển nhanh và bền vững; các doanh nghiệp F.I.R.E đang đứng đầu về lượng tiêu thụ BĐS văn phòng tại Hà Nội so với các ngành khác, chiếm tỷ trọng chính (29%) trong tổng diện tích cho thuê của các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B.

Theo Savills, từ năm 2017 đến nay, tỷ lệ giữa khách thuê Việt Nam và nước ngoài ở phân khúc A&B không thay đổi nhiều, lần lượt chiếm 43% và 57%. Tuy nhiên, khách thuê nước ngoài có xu hướng ưa chuộng những không gian cao cấp với giá thuê cao hơn. Tính đến 6 tháng đầu năm 2019, 68% diện tích thuê tại các tòa hạng A là của khách thuê nước ngoài.

Nhận định của Savills cho rằng, văn phòng hạng A có chất lượng nhìn chung không có nhiều, các tòa nhà hạng A hiện tại trong khu vực trung tâm đều đã cũ và thiếu các tiện ích hiện đại. Văn phòng cao cấp có sức hút lớn với khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh FDI và M&A diễn biến mạnh mẽ.

Trong khi đó, nguồn cầu đối với văn phòng hạng B được đánh giá sẽ duy trì cao do mức giá thuê phải chăng hơn và chất lượng văn phòng ở mức hợp lý so với giá thuê. Theo đó, thị trường văn phòng hạng A và B sôi động trong những năm tới, đặc biệt ở khu vực nội thành và phía Tây thành phố.

Ông Trần Ngọc Thắng – Tổng giám đốc Hanoi Office, doanh nghiệp chuyên cho thuê văn phòng trọn gói – văn phòng chia sẻ tại Hà Nội cho biết, 9 tháng đầu năm, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội hoạt động khá tốt nhờ sự gia tăng của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài… Đặc biệt, các doanh nghiệp công nghệ, start-up đang phát triển khá mạnh mẽ, khối doanh nghiệp này chiếm phần lớn tỷ lệ cho thuê của các tòa văn phòng trong thời gian qua.

thi-truong-bat-dong-san-van-phong-cho-thue-2

Dự báo trong nửa cuối năm 2019, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ có khoảng 79.000 m² được các chủ đầu tư tung ra thị trường nhưng phần lớn nằm ở khu vực nội thành; đến năm 2020, sẽ có khoảng 260.000 m2 dự kiến được mở và giá thuê trung bình được dự đoán sẽ tăng. Với nguồn cung dồi dào, BĐS văn phòng hạng A và B dự báo tiếp tục sôi động, mức giá thuê dự kiến tăng khoảng 7% trong vòng 2 – 3 năm tới.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, dù là hạng A hay B, chất lượng vẫn là một trọng những yếu tố thu hút được cả khách trong nước và nước ngoài. Theo đó, để thu hút được người thuê, các doanh nghiệp BĐS cần nghiên cứu khu vực khách hàng đang cần, vị trí nào có thể thu hút được khách thuê… Đó sẽ là những bài toán mà các nhà đầu tư sẽ phải tính đến để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo: Thời báo Tài chính

.