10 cách huy động vốn hiệu quả dành cho các Start-up

19/03/2019 03:33 +07 - Lượt xem: 3095
Tiền bạc là huyết mạch trong kinh doanh, 01 công ty không có tiền cũng giống như một người 01 có máu, hoặc 01 chiếc xe không xăng. Tiền là nguồn lực quan trọng để công ty có vốn kinh doanh hiệu quả và phát triển được mọi tiềm năng của mình.

Các hình thức huy động vốn dành cho các Start-up

Thông minh tài chính là khả năng bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp tài chính khác nhau để xoay sở cho các vấn đề của doanh nghiệp mình.

Tiền bạc hay vốn đầu tư chính là huyết mạch của công ty. Mặc dù khi bước chân vào con đường kinh doanh chúng ta đều mong muốn tạo ra sự khác biệt, làm những gì mình thích. Nhưng suy cho cùng đều là mục đích sinh lời, để có lợi nhuận cao thì việc quản lý tiền bạc là vấn đề thiết yếu, không thể bỏ qua.

Robert Kiosaki – một nhà đầu tư, một doanh nhân nổi tiếng đã nhấn mạnh rất nhiều lần trong cuốn sách nổi tiếng “dạy con làm giàu tập 1” về tầm quan trọng của thông minh tài chính. Nếu muốn kiếm được nhiều tiền mà không mất sức thì bắt buộc bạn phải thông minh tài chính. Với những người muốn khởi nghiệp mà chưa có vốn thì việc huy động vốn là một vấn đề quan trọng cần giải quyết đầu tiên.

10-cach-huy-dong-von-hieu-qua-danh-cho-cac-startup-1

1. Bán trước sản phẩm để huy động vốn

Đây là một cách làm rất hiệu quả nhưng không được các Start-up chú ý, mà nó thường bị bỏ qua. Khi thực hiện ý tưởng kinh doanh độc đáo: sàn nhảy di động đầu tiên của mình, một triệu phú nổi tiếng ở Singapore – Adam Khoo đã sử dụng toàn bộ số tiền bán vé thu được trước khi sự kiện diễn ra để thanh toán trước tiền thuê nhạc cụ, thiết bị cũng như thù lao cho nhân viên của mình. Các Start-up cũng hoàn toàn có thể xây dựng được mô hình kinh doanh của mình mà không cần đến vốn đầu tư ban đầu.

2. Thương lượng với nhà cung cấp

Nếu chưa có được tiền từ khách hàng, bạn có thể thương lượng với nhầ cung cấp để trì hoãn việc trả tiền cho họ. Bậc thầy của việc sử dụng phương pháp này đó là một doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc – ông Mâu Kỳ Trung. Ông không bỏ một đồng vốn nào mà khôn khéo thương lượng với đối tác rồi đứng giữa hưởng lợi.

3. Kinh doanh ngoài

Các Start-up có thể thử công việc kinh doanh bên ngoài như một cách tạo ra vốn cho dự án khởi nghiệp của chính mình. Nhà sáng lập ra máy tính cá nhân Dell Computer – ông Michael Dell đã đi rửa bát cho một nhà hàng Trung Quốc lúc mới 12 tuổi. Ngoài ra, ông còn bán báo dài hạn cho tạp chí Post qua điện thoại. Sau dịp này, Michael Dell bỏ túi khoảng 18.000 USD. Ông dung số tiền đó mua máy tính cũ, sửa chữa rồi bán lại, và từ đó ông đã thành lập công ty cho riêng mình.

4. Bán tài sản

Đôi khi có những phương pháp huy động vốn ngay trước mắt mà ta không nhận ra. Để bắt đầu công ty Apple, Steve Wozniak đã bán máy tính HP của mình với giá 500 USD, mặc dù thực tế sau đó chỉ được trả 250 USD. Dù phải bán đi những tài sản yêu thích của mình với giá “bèo” nhưng được tham gia vào công cuộc khởi nghiệp thì có lẽ sẽ thú vị hơn rất nhiều.
►►► XEM THÊM: VĂN PHÒNG THÔNG MINH TẠI HÀ ĐÔNG – GIẢI PHÁP TỐI ƯU KHÔNG GIAN LÀM VIỆC

5. Huy động vốn từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mà một trong những cách dễ nhất để có vốn khởi nghiệp. Bởi đây là cách thức nhanh chóng nhất và là tài khoản thanh toán với số tiền bạn nợ ngana hàng là rất thấp.

6. Chiến thắng một cuộc thi

Nếu may mắn các Start-up có thể tìm kiếm nguồn vốn từ các cuộc thi khởi nghiệp. Người sáng lập website ticketbox.vn – anh Trần Tuấn Anh đã tham gia và đạt giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp năm 2011. Giải thưởng này đã mở đường cho Tuấn Anh tham gia sự kiện Demo ASEAN, từ đó, anh dễ dàng tiếp cận được các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
10-cach-huy-dong-von-hieu-qua-danh-cho-cac-startup-2

7. Gọi vốn cộng đồng

Các Start-up có thể huy động thêm vốn từ bạn bè, gia đình, hoặc tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược có hứng thú với sản phẩm của mình. Ví dụ như ứng dụng Siri vốn là một sản phẩm được hãng Apple mua lại từ một số nhà phát triển độc lập để đưa vào dòng điện thoại iPhone. Thay vì đợi đến khi chúng ta tích lũy đủ tiền thì vẫn có nhiều cách huy động vốn thông minh và hiệu quả hơn để khởi nghiệp.

8. Angel investor (Nhà đầu tư thiên thần)

Các Start-up muốn tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp thì có thể tìm đến một nhà đầu tư thiên thần. Đây là những cá nhân có khoản tiền nhàn rỗi lớn và không muốn để tiền ở những nơi có lãi suất thấp. Ví dụ người sáng lập công ty Help, dịch vụ bác sỹ riêng có tiếng tại Việt Nam, đã huy động số vốn khởi nghiệp lên tới 14 tỷ đồng từ những người xung quanh, bao gồm một giám đốc trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng VPBank, hay một quản lý ở một công ty vừa & nhỏ có thu nhập tốt.

Hơn nữa, họ cũng sẽ mang lại những khách hàng và cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp của bạn. Và họ sẽ thoải mái, dễ dàng, tự chủ hơn khi đưa ra quyết định cho doanh nghiệp bạn mà không phải thông qua ý kiến ai cả.

9. Vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm

Khi đã vượt qua giai đoạn khởi động ban đầu và đã có doanh thu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể huy động các khoản đầu tư từ quỹ mạo hiểm. Ở Việt Nam, quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng IDG đã có một số thương vụ thành công nổi tiếng như đầu tư vào VCCorp và PeaceSoft đạt tỷ suất sinh lời cao hơn 30%. Bên cạnh đó còn có Quỹ CyberAgent của Nhật Bản hay quỹ DFJ của VinaCapital.

10. Bất động sản

Để huy động vốn cho doanh nghiệp của mình, các Start-up có duyên trong lĩnh vực bất động sản có thể sử dụng kỹ năng đó sao cho huy động được càng nhiều vốn đầu tư càng tốt. Một cô gái gốc Việt – Shelli Trung lọt vào top 10 nhà khởi nghiệp nữ xuất sắc nhất của Úc, nhà sáng lập website hẹn hò 3six5dates.com và tạp chí bất động sản trực tuyến Investors Beat, đã kinh doanh bằng các khoản đầu tư bất động sản trong 7 năm qua.

Với 10 cách huy động vốn đầu tư trên, chắc chắn rằng các Start-up sẽ có đủ nguồn lực để khởi nghiệp. Hãy dùng thời gian và tiền của người làm đòn bẩy giúp chúng ta thành công và tốn ít công sức. Chúc các Start-up khởi nghiệp may mắn, thành công!

 
Bài xem nhiều