Sau 2019, coworking space ở Việt Nam có tiềm năng bứt phá kỷ lục

19/09/2019 17:15 +07 - Lượt xem: 7375

Xuất hiện tại Việt Nam đã gần 8 năm nhưng Coworking Space chỉ tạo nên xu hướng mới trong cộng đồng giới văn phòng năng động chỉ trong vài năm gần đây. Trong năm 2018 và đầu năm 2019, thị trường coworking space ở Việt Nam đã phát triển vô cùng ấn tượng. Theo dự đoán của các nhà đầu tư, thị trường này sẽ bứt phá mạnh mẽ trong nhiều năm tới.

Những con số biết nói

Theo khảo sát thị trường, số lượng coworking space tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh. Năm 2017, phong trào start-up (khởi nghiệp) bùng nổ tạo nên làn sóng nhu cầu coworking space ở Việt Nam Chỉ trong năm 2017, số lượng coworking space đã tăng 62%. Tới 2018, thị trường coworking tiếp tục mức tăng trưởng vũ bão (tỷ lệ lấp đầy gần 95%) và được kỳ vọng bứt phá kỷ lục trong năm 2019.

►►► XEM NGAY: Coworking Space Startup – Muốn thành công nhất định không được bỏ qua

coworking-space-o-viet-nam-1

Sóng ngầm của mô hình co-working space vì thế chính thức đạt tỷ lệ lấp đầy kỷ lục trong bối cảnh căn hộ văn phòng hạng A khu vực trung tâm khan hiếm nguồn cung. Ước tính cuối năm 2018, Hà Nội và TP.HCM chiếm lần lượt 56% và 44% của tổng nguồn cung 45 không gian làm việc chung. 

coworking-space-o-viet-nam-2

Hiện nay, có thể kể đến một số cái tên coworking nổi bật như Hanoi Office, Regus Center, Toong, WeWork. Theo tìm hiểu của Kinh tế & Đô thị, giá thuê tại các văn phòng này trung bình từ 3,9 triệu đồng/người/tháng với chỗ ngồi cố định hoặc thuê từng ngày với mức giá 120.000 đồng/chỗ ngồi. Với dịch vụ giải quyết nhu cầu về địa chỉ giao dịch (văn phòng ảo), mức giá khoảng 680.000 đồng/tháng.

coworking-space-o-viet-nam-3

Hanoi Office cung cấp Coworking Space có mức giá ưu đãi hơn với chất lượng uy tín đã được khẳng định

Hạn chế lớn nhất của coworking space ở Việt Nam?

Chỉ ra hạn chế lớn nhất của mô hình làm việc linh hoạt, theo ông Vũ Tuấn Trường, các nhà điều hành co-working “chuẩn” thực sự còn quá ít. Các DN nước ngoài có thế mạnh về nguồn lực tài chính, nên các sản phẩm được đầu tư đồng bộ trên diện tích mặt bằng hàng chục nghìn mét vuông. Trong khi đó, các nhà điều hành của Việt Nam chủ yếu quản lý một mặt sàn có diện tích từ 500 – 700m2, mới chỉ dừng lại ở hình thức “cho thuê” chứ chưa tạo ra được không gian làm việc chung. Vì vậy, để có thể tồn tại, các coworking space ở Việt Nam nhiều khả năng cạnh tranh “đại hạ giá” cho thuê. Nếu hoạt động như vậy, về lâu dài mô hình co-working lại trở về với hình thức cho thuê văn phòng cơ bản.

coworking-space-o-viet-nam-4

►►► CLICK NGAY: Săn khuyến mãi chào thu 2019 cùng Hanoi Office – Không thể bỏ lỡ!

Để khắc phục tình trạng này, ông Vũ Tuấn Trường cho rằng, đã đến lúc các coworking space ở Việt Nam phải liên kết lại với nhau để tạo thành một không gian làm việc chung, mỗi một co-working đều có thế mạnh riêng của mình. Ví dụ, có đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, vật liệu xây dựng, quy hoạch… để tạo thành một chuỗi dịch vụ hoàn chỉnh cho khách hàng.

Kỳ vọng bứt phá trong tương lai

Một vấn đề được đặt ra là, vậy, tương lai của co-working sẽ đi về đâu? Tại Việt Nam, mô hình này đã lan rộng tại các thành phố lớn và vẫn tiếp tục thu hút vốn đầu tư. Theo các chuyên giá tỷ trọng của coworking space ở Việt Nam ước tính vào năm 2030 sẽ chiếm 15% tổng nguồn cung văn phòng trên phạm vi Đông Nam Á. Trái với số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp mới khởi nghiệp rất lớn, số lượng không gian làm việc chung hiện là một phần rất nhỏ của hoạt động cho thuê văn phòng, cho thấy có cơ hội để mô hình này phát triển hơn nữa. Nhu cầu vẫn tiếp tục tăng bởi thế hệ người lao động mới đang ngày càng đánh giá cao sự linh hoạt của mô hình co-working.

coworking-space-o-viet-nam-5

Để làm được điều này, co-working phải phát triển tuân theo các chu kỳ kinh tế và biến đổi để phù hợp với những thay đổi trong cách làm việc của thế hệ lao động mới. Mô hình co-working tại Việt Nam vì vậy còn rất nhiều tiềm năng phát triển, đáp ứng nhu cầu về mặt bằng văn phòng của thế hệ các doanh nghiệp trẻ ngày càng lớn mạnh.

coworking-space-o-viet-nam-6_opt

Trong tương lai, cuộc cạnh tranh càng trở nên sôi động với sự gia nhập của nhiều thương hiệu coworking space ở Việt Nam hơn, tất cả đều đang ngày càng cố gắng để có thể mang đến những dịch vụ và ưu đãi tốt nhất cho khách hàng. Với uy tín nhiều năm xây dựng – Hanoi Office – đơn vị đã có 7 năm xây dựng thương hiệu cung cấp dịch vụ văn phòng tốt nhất, hứa hẹn trở thành không gian làm việc sáng tạo, hiệu quả, mang đến cơ hội để các doanh nhân, cộng đồng start-up kết nối tạo ra những giá trị hữu ích lớn cho xã hội.

coworking-space-o-viet-nam-7

►►► Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng thuê văn phòng làm việc chia sẻ mới nhất 2019 và lưu ý trước khi ký hợp đồng

Liên hệ với Hanoi Office tại:

Hotline: 085.339.4567 – 0904.388.909

Email: contact@hanoioffice.vn

Website: https://hanoioffice.vn

 
Bài xem nhiều