Hướng dẫn nộp thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc công ty

19/03/2019 03:40 +07 - Lượt xem: 123433

Các chi nhánh của DN có thể phụ thuộc hoặc độc lập với trụ sở chính. Dưới đây, hướng dẫn Quý khách hàng nộp thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc công ty.

thue-mon-bai-cho-chi-nhanh-1

►►► CLICK XEM NGAY: TỔNG HỢP HƯỚNG DẪN NỘP THUẾ MÔN BÀI – Tại đây!

Căn cứ quy định về nộp thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc

Nộp thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc được quy định cụ thể tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài và Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí môn bài như sau:

Theo đó, đối tượng phải đóng thuế môn bài bao gồm:

  • Doanh nghiệp khi thành lập hợp pháp;
  • Tổ chức, đơn vị sự nghiệp được lập hợp pháp, các tổ chức kinh tế, tổ chức thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện được lập hợp pháp và một số đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục nộp thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc

thue-mon-bai-cho-chi-nhanh-2

►►► Lưu ý về đối tượng nộp thuế môn bài – Tại đây!

Sau khi chi nhánh được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, thì cần làm thủ tục nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc tại chi cục thuế. Doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp tờ khai thuế môn bài tại chi cục thuế nơi có chi nhánh, sau đó đến chi nhánh ngân hàng được ủy nhiệm gần nhất để nộp phí môn bài.

Nếu doanh nghiệp có chữ ký số thì có thể nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng và chuyển khoản lệ phí môn bài vào ngân hàng nhà nước.

Việc nộp thuế môn bài online rất thuận tiện cho doanh nghiệp có nhu cầu nộp thuế môn bài cho các chi nhánh khác tỉnh. Hiện nay, tùy thuộc vào các quận huyện, có thể yêu cầu bắt buộc nộp trực tiếp hoặc nộp online

Hạn mức nộp thuế môn bài phụ thuộc

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC thì hạn mức đóng thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc Bậc thuế 3 là 1.000.000VND/1 năm.

Doanh nghiệp cần lưu ý thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh vì nó ảnh hưởng đến mức thuế cần đóng. Cụ thể, với các chi nhánh phụ thuộc được thành lập trước ngày 1/7 thì thuế môn bài là 1.000.000VND. Với chi nhánh phụ thuộc được thành lập từ ngày 1/7 thì thuế môn bài là 500.000VND.

Cách lập tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc

Theo Phụ lục Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/10/2016 của, doanh nghiệp chuẩn bị 02 tờ khai lệ phí môn bài, điền đầy đủ các thông tin sau: đăng ký tờ khai lần đầu hay bổ sung, năm đóng lệ phí môn bài, người nộp lệ phí, mã số thuế,… nộp tại chi cục thuế.

Lưu ý: Tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc chỉ đóng 1 lần duy nhất. Đối với các doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ hoặc thay đổi các yếu tố khác dẫn tới thay đổi mức phí môn bài thì phải nộp lại tờ khai thuế môn bài.

Trên đây là hướng dẫn nộp thuế môn bài cho chi nhánh để các bạn tham khảo. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các chi nhánh phụ thuộc nắm rõ được các bước cũng như các quy định để quyết toán một cách nhanh nhất, tránh sai sót không mong muốn.

►►► Xem thêm: Các loại thuế hiện hành tại Việt Nam – CLICK NGAY!

 
Bài xem nhiều