Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

19/03/2019 03:26 +07 - Lượt xem: 99579

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không? Đây là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp khi thành lập các văn phòng đại diện để mở rộng quy mô kinh doanh và thị trường.

Vậy văn phòng đại diện có nộp thuế môn bài không và quy định về nộp thuế môn bài như thế nào. Hãy cùng Hanoi Office tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không

Để xác định được văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không thì chúng ta cần tìm hiểu xem văn phòng đại diện là gì? Và thuế môn bài là gì?

►►► XEM NGAY: Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Văn phòng đại diện là gì? Và thuế môn bài là gì?

Thành lập văn phòng đại diện là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp khi muốn mở rộng quy mô sản xuất cũng như địa bàn hoạt động kinh doanh.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuê môn bài không? Hanoi Office cho rằng để có thể trả lời câu hỏi này một cách chính xác nhất thì bạn cần phải nắm rõ rõ khái niệm và đặc điểm của văn phòng đại diện và thuế môn bài theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đại diện

van-phong-dai-dien-co-phai-nop-thue-mon-bai-khong

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.” Như vậy, một văn phòng đại diện sẽ mang đầy đủ 4 đặc điểm dưới đây:

  1. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, là bộ phận không thể tách rời trong hoạt động với doanh nghiệp với chức năng quảng bá, tiếp thị và giao dịch, và thực hiện các công tác hành chính khác.
  2. Văn phòng đại diện không có bất kì tư cách pháp nhân nào, đây chỉ là nơi đại diện hợp pháp của doanh nghiệp và thực hiện việc bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp theo ủy quyền.
  3. Văn phòng đại diện không được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cũng như thực hiện các hoạt động khác nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận, chỉ được thực hiện các hoạt động theo đúng chức năng của mình. Nhưng Văn phòng đại diện có thể thực hiện việc ký kết hợp đồng, thực hiện các giao dịch với đối tác khi có sự ủy quyền của doanh nghiệp.

►►► HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: Nộp thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc!

Thuế môn bài

Về khái niệm thuế môn bài, đây là một loại thuế trực thu và thường là định ngạch để đánh vào giấy phép đăng ký kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh gia đình. Thuế môn bài sẽ được thu định kỳ hàng năm và mức thu được phân theo các bậc, dựa theo số vốn khi đăng ký hoặc doanh thu hoạt động kinh doanh của năm kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy theo từng nước và từng địa phương mà các bậc này là khác nhau. Theo Thông Tư 96/2002/TT-BTC có quy định rất rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, mức thuế. Cụ thể tại Khoản 1, 2 Mục II của Thông tư nêu rõ đối tượng cần nộp thuế môn bài:

  • Các Doanh nghiệp Nhà nước, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức và cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, các tổ chức, đơn vị sự nghiệp khác và tổ chức kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập khác;
  • Các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã và các Quỹ tín dụng nhân dân; Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu hạch toán phục thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận có đăng ký nộp thuế, và được cấp mã số thuế (loại 13 số);

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, ngày 04/10/2016 Quy định về lệ phí môn bài, văn phòng đại diện của doanh nghiệp có thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì vẫn thuộc đối tượng nộp thuế môn bài. Đồng thời, căn cứ theo nội dung các Công văn của Tổng Cục Thuế gồm: Công văn số 1263/TCT-CS, ngày 13/4/2011 gửi đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển kinh tế – rừng bền vững Toàn Cầu; Công văn 658/TCT-CS, ngày 28/2/2017 gửi đến Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phan Lê, chúng ta có thể xác định rõ ràng câu trả lời cho câu hỏi “văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?”:

  • Trường hợp văn phòng đại diện của Công ty chỉ thực hiện việc giao dịch và xúc tiến thương mại, các công việc hành chính, không thực hiện hoạt động kinh doanh, không tiến hành hoạt động thu – chi tiền thì văn phòng đại diện không phải nộp thuế môn bài.
  • Trường hợp văn phòng đại diện của Công ty được ủy quyền thực hiện hoạt động kinh doanh thì văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài theo quy định pháp luật.

Văn phòng đại diện tại Việt Nam nộp thuế môn bài theo 4 bậc

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC, ngày 15/11/2016 Hướng dẫn về lệ phí môn bài thì mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Nếu Các tổ chức kinh tế nêu trên nộp thuế Môn bài thì sẽ căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

Văn phòng đại diện nộp thuế môn bài

+ Nếu văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC như sau: “Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác… không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không có vốn đăng ký thì thống nhất thu thuế Môn bài theo mức 1.000.000 đồng/năm.

Như vậy văn phòng đại diện sẽ được áp dụng mức thuế môn bài cho cả năm là 1.000.000 đồng.

Những lưu ý khi văn phòng đại diện nộp thuế môn bài

Về thời gian nộp thuế môn bài

Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm.

Cơ sở kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế, phải nộp mức thuế Môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

van-phong-dai-dien-co-phai-nop-thue-mon-bai-khong-1

►​►​► Tìm hiểu thêm: Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Về địa điểm nộp thuế

Cơ sở kinh doanh đăng ký nộp thuế với cơ quan thuế cấp nào thì nộp thuế Môn bài tại cơ quan thuế cấp đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh có nhiều cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc nằm ở các điểm khác nhau trong cùng địa phương thì cơ sở kinh doanh tự nộp thuế Môn bài của cơ sở, đồng thời nộp thuế Môn bài cho các cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc, đóng trên cùng địa phương. Các chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu đóng ở địa phương khác thì nộp thuế Môn bài tại cơ quan thuế nơi có chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh.

Cơ sở kinh doanh không có địa điểm cố định như kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động, hộ xây dựng, vận tải, nghề tự do khác… Nộp thuế Môn bài tại cơ quan thuế nơi mình cư trú hoặc nơi mình được cấp ĐKKD.

Trường hợp được miễn thuế môn bài

Những trường hợp không cần nộp thuế môn bài gồm:

  • Những cá nhân, hay nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh. Nhưng lại có doanh thu mỗi năm dưới 100 triệu đồng. Hoặc dưới 100 triệu trở xuống thì được miễn thuế môn bài. Hoặc có kinh doanh nhưng những hoạt động kinh doanh này không hoạt động thường xuyên.
  • Những cá nhân, hoặc nhóm cá nhân và hộ gia đình đang tham gia sản xuất muối, đánh bắt hải sản, hoặc đánh bắt ca, bưu điện văn hóa hoặc những cơ quan báo chí và những chi nhánh văn phòng đại diện của hợp tác xã. Những nơi làm quỹ tín dụng nhân dân xã như chi nhánh, văn phòng, địa điểm, địa bàn miền núi. Hoặc những nơi miền núi được theo quy định của Ủy ban Dân tộc. Các đối tượng trên sẽ được miễn thuế môn bài.

Như vậy, những đối tượng phải nộp thuế là những tổ chức doanh nghiệp, kinh tế, hoạt động kinh doanh sản xuất, chi nhánh, văn phòng đại diện sẽ phải nộp thuế. Văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài là văn phòng đại diện thực hiện các hoạt động kinh doanh theo ủy quyền của Công ty.

van-phong-hanoi-office-co-so-3a

Doanh nghiệp có địa điểm đặt văn phòng đại diện ở 3 chi nhánh tại 3 quận sầm uất nhất Hà Nội: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông

Trong những năm gần đây, số lượng các công ty thành lập văn phòng đại diện đang tăng rất nhanh kéo theo đó là dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để đặt văn phòng đại diện ngày càng phát triển. Hanoi Office hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời về việc văn phòng đại diện phải có nộp thuế môn bài không? Thành lập văn phòng đại diện chính là giải pháp thông minh và tiết kiệm chi phí cho bạn trong thị trường cạnh tranh hiện nay.

Hãy click vào khung tư vấn hoặc gọi ngay Hotline 085.339.4567 – 0904.388.909 để nhận được những tư vấn chính xác về vấn đề văn phòng đại diện nộp thuế môn bài cũng như về các dịch vụ cho thuê Văn phòng thông minh, Văn phòng trọn gói, Văn phòng ảo,… tại Hanoi Office.

►​►​► CLICK NGAY: HƯỚNG DẪN NỘP THUẾ MÔN BÀI ONLINE CHI TIẾT NHẤT

 
Bài xem nhiều