fbpx

Các loại thuế cơ bản hiện hành tại Việt Nam hiện nay

Trong bộ luật nhà nước, mỗi chúng ta dù ít hay nhiều đều phải nộp các loại thuế và phí khác nhau. Thuế là nguồn thu chính của ngân sách nhà nước, đảm bảo cho bộ máy nhà nước được vận hành cũng như phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng chung. Sau đây là khái quát một số các loại thuế cơ bản để bạn đọc cùng tham khảo.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Là thuế gián thu, tính trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình lưu thông từ sản xuất đến người tiêu dùng. Đối tượng chịu thuế VAT là hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Đối tượng nộp thuế là tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế VAT ở Việt Nam và các tổ chức, cá nhân khác có nhập khẩu hàng hoá chịu thuế VAT.

Tìm hiểu thêm: Văn phòng cho thuê full tiện ích – giá rẻ bèo – Chỉ có tại Hanoi Office

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Là thuế gián thu tính trên giá bán. Đối tượng chịu thuế: Đối tượng kinh doanh dịch vụ, các sản phẩm và mặt hàng nhập khẩu theo quy định của Luật Thuế TTĐB. Đối tượng nộp thuế: Đối tượng kinh doanh dịch vụ, sản phẩm, hàng hoá nằm trong nhóm chịu thuế TTĐB. Mỗi mặt hàng chịu thuế TTĐB chỉ chịu thuế 1 lần. Các mặt hàng nhập khẩu, khi nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB thì khi bán ra không phải nộp thuế TTĐB nữa.

Thuế xuất nhập khẩu (XNK)

Là thuế trực thu, tính trực tiếp trên giá trị hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. Đối tượng chịu thuế là các hàng hoá của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước XNK qua biên giới Việt Nam. Đối tượng nộp thuế là mọi cá nhân, tổ chức XNK hàng hóa nằm trong danh mục hàng hoá chịu thuế XNK.

Tìm hiểu thêm: Văn phòng đại diện có phải đăng ký thuế không? 

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Là loại thuế trực thu tính trên kết quả sản xuất kinh doanh của DN. Đối tượng nộp thuế: Tất cả các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh có thu nhập đều phải nộp thuế.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Là thuế trực thu, thu trên thu nhập của những người có thu nhập cao. Đối tượng nộp thuế là tất cả công dân Việt Nam ở trong nước hoặc nước ngoài có thu nhập cao và người nước ngoài có thu nhập cao tại Việt Nam.

Thuế tài nguyên

Là thuế trực thu tính trên việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Đối tượng chịu thuế là các loại khoáng sản kim loại, than, dầu khí, khí đốt, khoáng sản tự nhiên, thủy sản tự nhiên và các loại tài nguyên khác như VLXD tự nhiên. Đối tượng nộp thuế là các tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Thuế nhà đất

Đất là tài sản của quốc gia. Tất cả các tổ chức, cá nhân thuê quyền sử dụng đất của Nhà Nước đều phải nộp tiền thuê đất theo quy định. Mức thuế sử dụng đất căn cứ theo khung giá quy định của Nhà Nước.

Thuế trước bạ

Là thuế trực thu. Mọi trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc chuyển quyền sử dụng về nhà đất, phương tiện vận tải… đều phải nộp thuế trước bạ. Thuế trước bạ phải nộp khi chuyển quyền sở hữu tài sản nào thì được ghi tăng nguyên giá vào tài sản đó.

Thuế môn bài

Là thuế trực thu. Hàng năm nhà nước tiến hành thu thuế môn bài vào đầu năm nhằm mục đích nắm bắt và thống kê các hộ kinh doanh cá thể, các doanh nghiệp, công ty tư nhân, hợp tác xã, các tổ chức làm kinh tế khác. Thuế môn bài được hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp.

Thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là một loại thuế gián thu. Thu vào sản phẩm, hàng hóa mà khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường (Ví dụ như xăng dầu…).

Trên đây là khái quát về các loại thuế cơ bản tại Việt Nam. Còn rất nhiều các loại thuế và hơn 100 loại phí khác.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại Hà Nội giá tốt

.