fbpx

Chưa biết 5 khó khăn khi khởi nghiệp thì bạn chưa thể bắt tay start-up

Khi đã quyết định startup, lập nghiệp riêng, chắc chắn bạn sẽ phải chấp nhận những rủi ro cũng như thử thách, khó khăn đi kèm. Bài viết sau đây chia sẻ những khó khăn khi khởi nghiệp được đúc kết từ các doanh nghiệp đi trước. Từ đó, giúp bạn hình dung dễ hơn, phân tích, và có những giải pháp phù hợp để khắc phục khó khăn.

1. Nguồn vốn đầu tư

Khởi đầu của mọi thứ luôn là tiền, thậm chí là số tiền không nhỏ. Tiền là cơ sở chuyển hóa những ý tưởng của nhà khởi nghiệp trở thành sự thật. 

kho-khan-khi-khoi-nghiep-1

Xem ngay: Startup thông minh – Tiết kiệm hơn đến 90% với dịch vụ cho thuê văn phòng Hanoi Office

Nhiều người nói chỉ cần có ý tưởng hoàn hảo thì nhà đầu tư sẽ tìm đến với mình. Thế nhưng, họ cần đảm bảo đồng tiền của mình luôn sinh lời khi rót vào các công ty Startup. Điều này cũng đồng nghĩa các doanh nghiệp sẽ có ít cơ hội hơn nếu họ không thể thu hút được lượng khách hàng lúc đầu sau một thời gian đầu tư. Thực chất, số tiền đầu tư là khoản nợ bạn phải trả trong cả quá trình khởi nghiệp và lập nghiệp. Vì vậy, bạn nên xác định việc càng kiếm được nhiều tiền thì những mong đợi từ họ sẽ càng cao, đồng thời, cũng cần biết lượng sức mình.

2. Tìm nguồn nhân sự chất lượng 

Vấn đề quan trọng tiếp sau chính là nguồn nhân lực. Khi mới bắt tay thì sẽ có nhiều khó khăn khi khởi nghiệp mà mới tiếp xúc lần đầu nên bạn không có nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề hiệu quả. Trong trường hợp bạn có một đội ngũ cùng làm việc với nhau thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào cả nhóm nếu muốn đi đến thành công. Điều cần làm lúc này là sự gắn kết và niềm tin của mọi người trong dự án để có thể toàn tâm toàn ý cố gắng hết mình vì mục tiêu.

kho-khan-nhan-su-khi-khoi-nghiep-6

Ngoài ra, bạn cũng nên tính tới chi phí thuê nhân sự và làm sao để nhân viên hoàn toàn có thể thao tác làm việc như một phần trong tập thể. Việc phát triển đội nhóm cũng trở nên khó khăn hơn khi bạn phải chịu áp lực từ khách hàng, đối tác, vị thế trong thị trường trong suốt thời gian khởi nghiệp và lập nghiệp.

Nếu bạn hoặc nhân sự thiếu ý tưởng, sáng tạo trong công việc. Tại sao không thử trải nghiệm 05 quán cafe làm việc lý tưởng này ???

3. Thiếu kiến thức và kinh nghiệm

Vì số vốn bạn sẽ không có nhiều để có thể làm lại từ đầu nên khi bạn đầu tư cho một sản phẩm nào đó nhưng khi ra mắt lại không được đón nhận thì lúc đó dự án sẽ nhanh chóng đi vào ngõ cụt và lụi tàn. Hầu hết Startup tham gia vào thị trường theo hình thức tự phát và không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ bị rơi vào vòng xoáy thiếu đầu ra cho sản phẩm.

kien-thuc-kinh-nghiem-khoi-nghiep

Khi bạn muốn huy động nguồn vốn thì bạn cần chứng minh được rằng đầu ra sản phẩm sẽ hoàn toàn được giải quyết. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm sẽ tăng liên tục trong nhiều năm hoặc nhanh trong mang lại lợi nhuận với những dự án ngắn hạn. 

Một bài học trong chương trình gọi vốn Shark Tank năm 2018, shark Linh đã đưa ra chia sẻ thẳng thắn với anh chàng Ninja gọi vốn cho tựa game Sprint Hero.

Shark Linh nhận xét: “Tất cả những gì em nói ra đều là lý thuyết hết. Em nói ở đây là dạy lại chị về tiếp thị, thu hút khách hàng trên AppWork. Chị thấy hơi buồn cười! Tất cả những cái em nói quá cơ bản và cách em nói như là em vừa mới khám phá ra. Tất cả những Shark ở đây đã biết hết những cái em nói rồi, em không chia sẻ điều gì mới mẻ, dựa trên những cái cụ thể mà em đã thực hiện ra rồi. Nói chung, chị có cảm giác em chưa đủ kinh nghiệm về thực tế, vì vậy, chị quyết định không đầu tư.”

thieu-kinh-nghiem-khoi-nghiep

Các shark tỏ ra khá ngán ngẩm với viễn cảnh ảo tưởng mà Startup vẽ ra

Tìm hiểu thêm: Top 10 văn phòng cho thuê đẹp nhất Việt Nam năm 2020 – Bạn đã biết chưa?

Bạn sẽ không thể sử dụng những con số ảo để thuyết phục rót vốn từ những nhà đầu tư. Bởi, để có được như ngày hôm nay, những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm đủ dày để nắm bắt được khả năng phát triển của dự án theo các giai đoạn. Vì họ cũng từng là những người khởi nghiệp thành công nên họ hiểu thế nào là khó khăn trong việc phát triển thị trường cho sản phẩm của mình.

Một trong những giải pháp giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm chính là học hỏi từ những doanh nghiệp đi trước. 05 cuốn sách bí quyết khởi nghiệp chọn lọc này chắc chắn sẽ mang đến giá trị cho bạn.

4. Thiếu sót trong xây dựng cấu trúc công ty

Nhằm tối đa hóa các kỹ năng của nhân viên và tối ưu hiệu suất công việc, các công ty khởi nghiệp nên có cấu trúc bộ phận rõ ràng. Ngoài ra, công ty cũng cần xác định mục tiêu ngắn hạn & dài hạn, kỳ vọng có thể đo lường được và quy trình đào tạo tinh tế. Mặt khác, Startup khởi nghiệp bắt đầu luôn với hành trình khởi nghiệp của mình mà không chú trọng đến văn hóa doanh nghiệp, có thể dẫn đến những thách thức nội bộ, xung đột, thất vọng của nhân viên.

kho-khan-khi-startup

Sớm hay muộn, bạn cũng phải đưa ra các quy tắc kinh doanh trong tổ chức mình, từ các việc chuyên viên được nghỉ bao nhiêu ngày cho đến việc xử lý các đơn thư khiếu nại, điều này rất cấp thiết đối với mọi doanh nghiệp.

5. Áp lực thời gian

Khi tiến hành mở một công ty, thời gian chuẩn bị càng dài nhưng không thu về lợi nhuận sẽ làm cho con số lỗ vốn càng lớn. Nếu bạn cứ phải bù đắp cho những hao hụt, tổn thất trong thời gian quá lâu, doanh nghiệp của bạn sẽ khó lòng cầm cự nổi. Cũng chính vì lý do này mà nhiều công ty startup hiện nay luôn đặt mục tiêu hay các target là thu được lợi nhuận trong ít nhất sau 2-3 tháng đầu hoạt động.

ap-luc-thoi-gian-khi-khoi-nghiep-4

Vì vậy, tập thể doanh nghiệp cần biết cách sắp xếp thời gian khoa học, tập trung sức lực để đạt được mục tiêu cụ thể. Đây không chỉ là một khó khăn mà còn là một thách thức lớn đối với các bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp, xây dựng công ty riêng.

6. Vấn đề ra quyết định 

Điều này là thử thách gian truân nhất trong những điều đã nêu ra. Mỗi người chủ doanh nghiệp buộc phải có hàng trăm ngàn đưa ra quyết định từng ngày từ lớn tới bé. Mệt mỏi vì ra quyết định là một trong hiện tượng có thật mà đa số những người kinh doanh khởi nghiệp đều phải trải qua nếu chúng ta không sẵn sàng chiến đấu.

kho-khan-khi-khoi-nghiep-5-A

Xem ngay: Không gian làm việc lý tưởng kiến tạo những ý tưởng lớn

Nếu bạn có thể vượt qua những thử thách này, bạn sẽ chiến thắng trên con đường kiến tạo sự nghiệp riêng. Nhưng vì bạn đã được sẵn sàng để tự mình chống chọi & vượt qua các gian khổ 1 trong những tháng đầu khởi nghiệp, điều này sẽ giúp bạn tiến lên, vượt xa những phe đối nghịch.

Giải quyết những khó khăn khi khởi nghiệp cho Start-up nhỏ

Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp vẫn tìm cho mình những hướng đi riêng, vững vàng tiến bước để khẳng định vị thế và chỗ đứng của mình trên “chiến trường”.

Một số Start-up đã lựa chọn giải pháp thuê văn phòng tại các Coworking để giảm bớt những âu lo khi thành lập và vận hành doanh nghiệp. Cụ thể như: thủ tục thành lập, chi phí lớn khi thuê mặt bằng và set-up văn phòng, chi phí nhân sự và vô vàn chi phí không tên khác. Sử dụng Coworking cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Được chứng kiến khách hàng của Hanoi Office vươn mình trở thành các Doanh nghiệp có tên tuổi và chỗ đứng trên thị trường với đa dạng các ngành nghề, dịch vụ, Chúng tôi không khỏi tự hào khi được hợp tác và kết nối với các bạn.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Hanoi Office vui lòng liên hệ theo Hotline 085.339.4567 – 0904.388.909, nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tags: khó khăn khi khởi nghiệp, kho khan khoi nghiep

.