fbpx
  TRANG CHỦ » TIN TỨC » 05 điều cần lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

05 điều cần lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Việt Nam được cho là mảnh đất màu mỡ của các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy nên thị trường bất động sản cho người nước ngoài thuê văn phòng để thành tại hai đầu cầu đất nước đang rất phát triển và có nhiều biến đổi. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật khi thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam: Cần điều kiện gì? Có lưu ý gì?,… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn đón đọc.

1. Ai là người được thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Các tổ chức, công ty (Đã hoạt động không dưới 05 năm) được pháp luật nước nơi tổ chức, công ty đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh công nhận hợp pháp.

►►► XEM NGAY: Làm sao để thành lập văn phòng giao dịch dễ dàng nhất?

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-1

Nội dung hoạt động của Chi nhánh công ty nước ngoài phải phù hợp với cam kết mở cửa của thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của tổ chức công ty đó. 

Trong trường hợp nội dung hoạt động không phù hợp với cam kết của Việt Nam, việc thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

2. Điều kiện về bất động sản của cá nhân, tổ chức cho thuê để thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Bất động sản của cá nhân, tổ chức cho thuê để thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải có đầy đủ các điều kiện sau được quy định trong Điều 9 Luật kinh doanh:

 • Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu Nhà, công trình xây dựng (đối với nhà, công trình xây dựng không có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản. 
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất. 
 • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

►►► Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam – Tưởng khó mà dễ không tưởng – XEM NGAY!

Ngoài ra, công trình của bên cho thuê cần đảm bảo chất lượng, an toàn cho người thuê cũng như cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác.

3. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

 • Giấy đăng ký kinh doanh (Bản sao) hoặc giấy tờ có giá trị tương đương được cơ quan có thẩm quyền nơi công ty nước ngoài đăng ký kinh doanh xác nhận, giấy tờ này nếu có quy định thời hạn hoạt động của công ty nước ngoài thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 03 năm;
 • Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc tài liệu có giá trị tương đương chứng minh được các hoạt động thực sự của công ty trong năm tài chính gần nhất.

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-2

→ Lưu ý:

 • Các giấy tờ, tài liệu nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt, được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận và thực hiện việc hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Trong trường hợp, Nhà đầu tư ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác làm thủ tục thì khi nộp hồ sơ phải xuất trình Giấy CMND/hộ chiếu/Chứng thực cá nhân hợp pháp và Văn bản ủy quyền.

4. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty tại Bộ Công Thương 

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép của Bộ Công Thương đưa ra quyết định cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài. Nếu từ chối cấp phép phải gửi văn bản nêu rõ lý do.

►►► Tại sao công ty nước ngoài nên thành lập văn phòng đại diện công ty trước khi thành lập công ty con tại Việt Nam — CLICK ĐỂ TÌM HIỂU!

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-3

Với trường hợp trường hợp việc thành lập Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành giải quyết trong thời hạn 05 ngày làm việc. Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép đưa ra quyết định cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài. Nếu từ chối cấp phép phải gửi văn bản nêu rõ lý do.

Bước 2: Thực hiện đăng ký con dấu và mẫu dấu tại Cơ quan công an nơi đặt chi nhánh.

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-4

Bước 3: Thực hiện đăng ký mã số thuế tại Cục thuế nơi chi nhánh đặt trụ sở hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đăng ký mã số thuế
 • Bản sao giấy phép thành lập

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

5. Lựa chọn đơn vị cho thuê địa điểm đầu tư và thành lập chi nhánh công ty

Doanh nghiệp nước ngoài khi lựa chọn đơn vị cho thuê địa điểm đầu tư và thành lập công ty cần phải là nơi không chỉ đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần có của bất động sản, công trình xây dựng như trên mà còn cần đáp ứng tốt các điều kiện khác về cơ sở vật chất hiện đại, thiết kế cao cấp, vị trí thuận tiện kinh doanh,… là nơi có thể gắn bó lâu dài.

►►► CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Gợi ý đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng uy tín và chất lượng nhất tại Hà Nội không thể bỏ qua — XEM NGAY!

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-6

Hanoi Office – đơn vị đã có hơn 7 năm tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn phòng – là nơi hội tụ tất cả những tiêu chí mà doanh nghiệp bạn cần. Không chỉ vậy, tại đây chúng tôi còn hỗ trợ thành lập doanh nghiệp – đây là gói dịch vụ đi kèm cho khách hàng khi Thuê Văn Phòng Trọn Gói từ chúng tôi. 

Giữa muôn vàn thông tin tham khảo và những rào cản ngôn ngữ, nhu cầu từ mỗi bên doanh nghiệp là khác nhau thì doanh nghiệp bạn sẽ cần một đơn vị hỗ trợ, tư vấn thành lập chi nhánh uy tín, tin cậy, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả để có bước khởi đầu thành công.

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-7

►►► BOOK NGAY: NHANH – CHUẨN với dịch vụ thành lập văn phòng đại diện tại Hanoi Office

Để được giải đáp thắc mắc về các thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài và các địa điểm thuê văn phòng đại diện đắc địa, xin mời bạn truy cập địa chỉ website hanoioffice.vn hoặc gọi đến số Hotline: 085.339.4567 – 0904.388.909, nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn.

.