Indonesia tìm thấy một hộp đen của máy bay Lion Air bị nạn

Vào ngày 29/10, chiếc máy bay của hãng Lion Air bị mất liên lạc với kiểm soát không lưu lúc 6h33 sáng (giờ địa phương), được xác nhận đã rơi xuống biển. 
Cập nhật lúc 11h50 phút cùng ngày, cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia đã đăng tải những dòng tweet chính thức đầu tiên cập nhật về sự cố hàng không, theo đó nhóm đã phát hiện một số giấy tờ tuỳ thân, bằng lái xe… thuộc về hành khách. 
indonesia-tim-thay-mot-hop-den-cua-may-bay-lion-air-bi-nan

Theo thông tin mới nhất của phóng viên RFI tại Jakarta, một chiếc hộp đen đã được tìm thấy nhưng còn quá sớm để khai thác dữ liệu trong đó. 
BBC dẫn lời tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanton thông tin rằng các thợ lặn đang cố gắng kiểm tra vị trí sâu 30-40m ở biển Java để tìm kiếm hộp đen, nhưng nỗ lực bị cản trở bởi dòng hải lưu chảy xiết. 
Các tổ chức tìm kiếm đã sử dụng thiết bị không người lái dưới nước, cũng như máy định vị để quét âm thanh dưới nước, tìm kiếm các tín hiệu âm thanh phát ra từ hộp dữ liệu chuyến bay. 
indonesia-tim-thay-mot-hop-den-cua-may-bay-lion-air-bi-nan-1
 
Ngày 31/10, tư lệnh Hadi Tjahjanto nói rằng các nhân viên cứu hộ tin rằng tiếng “ping” đầu tiền được phát hiện hôm trước là từ một trong những hộp đen của máy bay. Ông nói, các thợ lặn đã cố gắng tìm quét để bắt lại được âm thanh đó, tuy là chỉ trong thời gian ngắn. 
“Tôi tin rằng chúng ta sẽ tìm thấy chiếc hộp đen dựa trên tín hiệu mạnh mẽ đã thu được, từ đó sẽ tìm được thân máy bay” Reuters trích lời tư lệnh Hadi Tjahjanto. 
Người đứng đầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn, Muhammed Syaugi cho biết, nếu được tìm thấy, xác máy bay sẽ được vớt bằng cần cẩu và khả năng nhiều thi thể bị mắc kẹt ở bên trong. 
indonesia-tim-thay-mot-hop-den-cua-may-bay-lion-air-bi-nan-2