Thuế môn bài hộ kinh doanh - Những trường hợp được miễn nộp thuế

19/03/2019 03:27 +07 - Lượt xem: 737
Theo đặc trưng của nền kinh tế, hàng năm nước ta có rất nhiều các cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng hầu hết đều không hiểu biết rõ về các mức thuế, phí cũng như khoản thuế, phí phải đóng và thuế môn bài là một trong số đó. Sau đây, Hanoi Office sẽ giúp bạn tìm hiểu về thuế môn bài hộ kinh doanh là gì và những trường hợp được miễn nộp thuế.
thue-mon-bai-ho-kinh-doanh-1

Khái niệm thuế môn bài

Thuế môn bài là một sắc thuế thực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu được phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng địa phương và từng nước.

Cách tính thuế môn bài

Theo Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, thì kể từ ngày 01/01/2017 mức lệ phí môn bài đối với các cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của các cá nhân, hộ kinh doanh đó, bao gồm 3 mức như sau:
  1. Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm: nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm.
  2. Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm: nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm
  3. Doanh thu trên 500 triệu/ năm: nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm
thue-mon-bai-ho-kinh-doanh-2
Như vậy, đối với các cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống thì được miễn nộp thuế môn bài.Lưu ý: Với các hộ kinh doanh mới thành lập, đã được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu thành lập trong thời gian 6 tháng cuối năm thì phải nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Các trường hợp được miễn nộp thuế môn bài

  1. Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu trở xuống.
  2. Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh không thường xuyên, không có địa chỉ cố định theo hướng dẫn của bộ tài chính.
  3. Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất muối.
  4. Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá
Trên đây là một số chia sẻ về thuế môn bài và những trường hợp được miễn nộp thuế. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về thuế môn bài và các khoản thuế khác, vui lòng truy cập – TẠI ĐÂY!
 
Bài xem nhiều